Quy định 228 về đảng viên đi nước ngoài – Luật Sư X

đảng viên đi nước ngoài

Xin chào Luật sư X, gia đình tôi định đi du lịch Thái Lan theo đoàn du lịch gồm 8 đêm 7 ngày. Tuy nhiên, bố tôi là Đảng viên thì đi nước ngoài có cần phải lưu ý gì không? Pháp luật Việt Nam có quy định gì về đảng viên đi nước ngoài không? Xin được tư vấn.

Chào bạn, trong thời buổi hiện nay, nhu cầu đi du lịch, nghỉ dưỡng ngày cằng tăng và nhất là du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, nếu là Đảng viên thì phải lưu ý tuân thủ quy định, điều lệ của Đảng theo quy định 288. Vậy quy định 288 về Đảng viên đi nước ngoài là gì? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé.

Căn cứ pháp lý

 • Quy định số 228-QĐ/TW

Đảng viên là gì?

Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện : thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

Điều lệ Đảng quy định tiêu chuẩn của người Đảng viên như sau:

Tiêu chuẩn của đảng viên được quy định rõ ràng ở Điều 1 trong Điều lệ Đảng, gồm 2 điểm, đó là:

1. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, cá nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm,đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

Quy định 228 về việc Đảng viên đi nước ngoài

1. Cán bộ, đảng viên khi đi nước ngoài (công tác, học tập, trao đổi kinh nghiệm, tham quan, du lịch, chữa bệnh hay có nhu cầu về việc riêng) đều phải chấp hành nghiêm chỉnh Quy định số 57-QĐ/TW, ngày 03/5/2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng và Quy định số 228-QĐ/TW, ngày 07/02/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về nhiệm vụ của đảng viên và công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài.

Đọc thêm  Phân Tích 10 Câu Cuối Bài Vội Vàng Của Xuân Diệu, Phân Tích Khổ Cuối Bài Vội Vàng Hay Nhất (11 Mẫu)

2. Các cấp ủy, tổ chức đảng phải có trách nhiệm chọn cử, đề xuất, giải quyết và quản lý cán bộ, đảng viên đi công tác, học tập ở nước ngoài theo thẩm quyền quản lý. Việc cho phép, chọn cử cán bộ, đảng viên đi công tác, học tập ở nước ngoài phải xuất phát từ yêu cầu cần thiết, đúng đối tượng, đúng mục đích, bảo đảm hiệu quả thiết thực.

3. Các cấp ủy, tổ chức đảng tuyệt đối không được cử hoặc cho phép ra nước ngoài (vì bất cứ lý do gì) đối với đảng viên đang trong thời kỳ xem xét kỷ luật đảng, đang bị điều tra về hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm tư cách đảng viên, có vấn đề liên quan đến chính trị hiện nay nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền kết luận.

4. Các cán bộ, đảng viên khi ra nước ngoài bằng bất cứ nguồn kinh phí nào, mục đích và phương thức gì cũng đều phải báo cáo cấp ủy theo phân cấp quản lý.

Những quy định cho từng trường hợp Đảng viên đi nước ngoài

Thẩm quyền, trách nhiệm quản lý Đảng viên của cấp ủy

Đối tượng cán bộ, đảng viên thuộc nhà nước quản trị. Đối tượng cán bộ, đảng viên thuộc Ban thường vụ đảng ủy quản trị : tổng thể cán bộ, đảng viên còn lại .Những ai thuộc nhóm đối tượng người dùng trên chỉ cần được cấp ủy được cho phép đi nước ngoài bằng văn bản là được. Khi đi nước ngoài theo diện công tác làm việc thì bạn hoàn toàn có thể sẽ được cấp hộ chiếu công vụ. Đây là tấm hộ chiếu có nhiều quyền lợi và nghĩa vụ hơn hộ chiếu đại trà phổ thông rất nhiều .Khi đi ra nước ngoài thì bạn cần phải báo cáo giải trình và khi về nước bạn cũng phải báo cáo giải trình với cấp trên. Những trường hợp đảng viên đi nước ngoài mà không báo cáo giải trình sẽ bị kỷ luật theo điều lệ của Đảng. Kể cả khi bạn được phép đi mà về đến Nước Ta không báo cáo giải trình cho thủ trưởng cũng vẫn bị kỷ luật .Đây là những người dễ đi du lịch nước ngoài nhất vì pháp luật, nhu yếu không quá ngặt nghèo. Bên dưới là những trường hợp mà Đảng viên đi ra nước ngoài khá khó khăn vất vả .

Đảng viên không được tự ý đi ra nước ngoài.

Đối với cán bộ, Đảng viên do Thành ủy quản lý

Quy định 228 về Đảng viên đi nước ngoài

Đi nước ngoài vì mục tiêu công vụ ( học tập, công tác làm việc, hợp tác trao đổi kinh nghiệm tay nghề … ) hoặc vì việc riêng ( du lịch thăm quan, du lịch, chữa bệnh, thăm thân nhân … )

 • Khi được những cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền cử đi nước ngoài học tập, công tác làm việc theo đoàn hoặc vì việc riêng thì gửi bản sao văn bản, quyết định hành động cử đi công tác làm việc, học tập, việc riêng của cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền. Sau đó Báo cáo trước khi đi nước ngoài để Ban Thường vụ Đảng ủy Trường xem xét và trình Thường trực Thành ủy quyết định hành động .
 • Ban Tổ chức Đảng ủy Trường ghi vào sổ theo dõi tình hình chính trị nội bộ .
 • Khi về nước chậm nhất 10 ngày thao tác phải báo cáo giải trình đến Ban thường vụ Đảng ủy trường và cơ quan thẩm quyền ( nơi được cho phép hoặc cử đi nước ngoài ). Báo cáo phải bằng văn bản, rất đầy đủ, trung thực chuyến đi của mình .
Đọc thêm  Biên Bản Sinh Hoạt Chuyên Đề Của Chi Bộ, Biên Bản Họp Chi Bộ

Khi có một trong những trường hợp dưới đây, đảng viên đều phải báo cáo giải trình chỉ huy cơ quan nơi mình công tác làm việc, đồng thời phải báo cáo giải trình với Ban Thường vụ Đảng ủy Trường và triển khai quan điểm chỉ huy của Thường trực Thành ủy. Đảng ủy Trường chỉ huy ghi sổ theo dõi tình hình chính trị nội bộ và tổng hợp báo cáo giải trình lên Thường trực Thành ủy theo lao lý :

 • Dự định kết hôn với người nước ngoài ; người Nước Ta định cư ở nước ngoài ; sẵn sàng chuẩn bị làm thủ tục xin xuất cảnh định cư ở nước ngoài .
 • Được nước ngoài dự tính Tặng Ngay huân chương ; huy chương ; phần thưởng ; học hàm ; học vị hoặc những thương hiệu khác ngoài hiệp định hợp tác giữa hai Nhà nước .
 • Được tổ chức triển khai, cá thể nước ngoài, người Nước Ta định cư ở nước ngoài mời đích danh đi nước ngoài ; mời làm thành viên cho tổ chức triển khai của họ ngoài hiệp định hợp tác giữa hai Nhà nước ; mời hoặc thuê thao tác dưới mọi hình thức .
 • Được tổ chức triển khai và cá thể nước ngoài, người Nước Ta định cư ở nước ngoài cho, khuyến mãi ngay tiền, hàng, hiện vật có giá trị từ 10 triệu đồng Nước Ta trở lên .
 • Cho người nước ngoài thuê nhà, đất .
 • Có nhu yếu ra nước ngoài về việc riêng .
 • Có vợ hoặc chồng, con được nước ngoài, người Nước Ta định cư ở nước ngoài mời đích danh đi du lịch thăm quan ; du lịch ; hội thảo chiến lược ; điều tra và nghiên cứu ; học tập ; chữa bệnh và đi học tự cung tự túc ở nước ngoài .
 • Được tổ chức triển khai, cá thể người nước ngoài, người Nước Ta định cư ở nước ngoài liên kết kinh doanh, link, góp vốn đầu tư vốn dưới mọi hình thức .
 • Bị cá thể, tổ chức triển khai nước ngoài lôi kéo ; mua chuộc hoặc khống chế thao tác cho chúng .

Đối với cán bộ, Đảng viên do Ban Thường vụ Đảng ủy Trường quản lý

 • Khi được các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cử đi nước ngoài học tập, công tác theo đoàn, vì việc riêng hoặc có một trong những việc quan hệ với người nước ngoài tại mục 2.2 nêu trên thì gửi bản sao văn bản, quyết định cử đi công tác, học tập, việc riêng của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và báo cáo trước khi đi nước ngoài cho lãnh đạo đơn vị mình công tác và cấp ủy đang sinh hoạt, cấp ủy trực tiếp xin ý kiến của Ban Thường vụ Đảng ủy Trường để quyết định.
 • Ban Tổ chức Đảng ủy Trường ghi vào sổ theo dõi tình hình chính trị nội bộ .
 • Khi về nước chậm nhất 10 ngày thao tác phải báo cáo giải trình đến cấp ủy nơi hoạt động và sinh hoạt và cơ quan thẩm quyền ( nơi được cho phép hoặc cử đi nước ngoài ) bằng văn bản, rất đầy đủ, trung thực chuyến đi của mình, cấp ủy tổng hợp báo cáo giải trình Ban Thường vụ Đảng ủy Trường .
Đọc thêm  1221/Qđ-Byt - Quyết Định 1221/2000/Qđ

Đảng viên đi nước ngoài phải báo cáo giải trình với Đảng ủy.

Quy định về chuyển sinh hoạt Đảng

 • Đảng viên ra nước ngoài từ 1 tháng đến 3 tháng, nếu trong đoàn đi có từ 3 đảng viên trở lên thì cấp ủy có thẩm quyền quyết định hành động lập tổ Đảng hoặc chi bộ trong thời điểm tạm thời trong đoàn để quản trị đảng viên .
 • Đảng viên ra nước ngoài từ trên 3 tháng đến 12 tháng thì phải chuyển hoạt động và sinh hoạt đảng trong thời điểm tạm thời từ cấp ủy cơ sở nơi đi đến đảng ủy hoặc chi ủy cơ sở ở ngoài nước .
 • Đảng viên ra nước ngoài trên 12 tháng thì chuyển sang hoạt động và sinh hoạt tổ chức triển khai Đảng ở ngoài nước .
 • Trường hợp đặc biệt quan trọng, so với đảng viên đi thao tác đơn lẻ, đi việc riêng đến những vùng chưa có tổ chức triển khai đảng hoặc điều kiện kèm theo tham gia hoạt động và sinh hoạt đảng khó khăn vất vả thì Đảng ủy Trường trình Ban Tổ chức Thành ủy được cho phép đảng viên được miễn hoạt động và sinh hoạt đảng trong thời hạn ở nước ngoài. Đảng viên được miễn hoạt động và sinh hoạt đảng phải luôn giữ gìn tư cách đảng viên. Phải đóng đảng phí theo lao lý. Hàng năm phải gửi báo cáo giải trình kiểm điểm cho tổ chức triển khai đảng .

Đảng viên tự ý đi ra nước ngoài sẽ bị kỷ luật. Nếu bạn chưa rõ về mẫu đơn xin phép của đảng viên đi nước ngoài hay những thủ tục hãy xem những bài viết tương quan ở bên dưới. Đối với đảng viên là công an, công an hoặc lực lượng bảo mật an ninh thì có những pháp luật riêng khác. Bạn hãy xem ở bên dưới đây .

Xử lý các trường hợp Đảng viên vi phạm quy định đi ra nước ngoài

Các trường hợp sau đều bị quy là vi phạm quy đinh đảng viên đi ra nước ngoài. Đảng viên vi phạm sẽ bị giải quyết và xử lý kỷ luật theo Điều lệ Đảng, Luật công chức, Luật viên chức .

 • Tự ý đi nước ngoài không xin phép, trốn đi ra nước ngoài .
 • Đi sai mục tiêu so với đơn xin phép trước khi đi nước ngoài .
 • Khi về nước không báo cáo giải trình tác dụng chuyến đi .
 • Xin đi nước ngoài rồi trốn ở lại không về nước .

Có thể bạn quan tâm

 • Có sổ đỏ vẫn bị mất đất?
 • Thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay
 • Quá tuổi nghỉ hưu có phải đóng BHXH?
 • Hợp đồng không có công chứng có giá trị pháp lý không?
 • Bị xóa hộ khẩu làm lại thế nào?
 • Công ty sử dụng tài khoản cá nhân có được không?

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Quy định 228 về Đảng viên đi nước ngoài“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến quy định thủ tục đăng ký bảo hộ logo; mẫu trích lục quyết định ly hôn; thành lập công ty mới;….của Luật Sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102.

 • FaceBook: www.facebook.com/luatsux
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
 • Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp