Mẫu Công Văn Thông Báo Giao Hàng, Tải Mới Nhất Miễn Phí

Mẫu công văn thông báo giao hàng là văn bản được cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức sử dụng để thông báo với chủ thể có thẩm quyền việc một hoặc một số chủ thể nhất định đã thực hiện nghĩa vụ giao hàng theo thỏa thuận/quy định tới địa điểm nhất định, trong thời gian xác định.

Đang xem: Công văn thông báo giao hàng

Trong quá trình vận chuyển hàng hoá, chắc hẳn những người làm công việc này không còn quá xa lạ với mẫu thông báo giao hàng. Vậy thông báo giao hàng là gì? Cách thực hiện thông báo giao hàng ra sao? Có bắt buộc phải thực hiện thông báo giao hàng hay không?

Khách hàng đang quan tâm, cần tìm kiếm câu trả lời cho những nội dung trên, vui lòng tham khảo nội dung bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Thông báo giao hàng là gì?

Thông báo giao hàng là văn bản được cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức sử dụng để thông báo với chủ thể có thẩm quyền việc một hoặc một số chủ thể nhất định đã thực hiện nghĩa vụ hoặc dự định thực hiện giao hàng theo thỏa thuận/quy định tới địa điểm nhất định, trong thời gian xác định.

Theo đó khi nhận được thông báo giao hàng thì bên nhận được mẫu thông báo giao hàng có thể trả lời bằng văn bản nếu có ý kiến phản hồi hoặc thay đổi, còn không việc thực hiện sẽ đúng như thông báo và các phát sinh nếu có bên nhận hàng sẽ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm.

Thông báo giao hàng có lợi cho ai?

Thực chất trong Hợp đồng mua bán hàng hóa thì việc Giao – nhận hàng hóa là nghĩa vụ cơ bản, đầu tiên của các bên trong quan hệ Hợp đồng nhằm hiện thực hóa những lời thỏa thuận trên giấy tờ bằng những hành vi cụ thể.

Vì vậy trong nghĩa vụ giao – nhận hàng hóa, giao hàng là nghĩa vụ cơ bản của bên bán và nhận hàng là nghĩa vụ cơ bản của bên mua. Cụ thể, pháp luật tại Luật thương mại cũng đã quy định rõ bên bán phải giao hàng, chứng từ theo thỏa thuận trong hợp đồng, trường hợp không có thỏa thuận cụ thể, bên bán có nghĩa vụ giao hàng và chứng từ liên quan theo quy định.

Như vậy, việc thông báo giao hàng không phải là một nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng nhưng các bên dù có thỏa thuận về việc thông báo giao hàng hay không, pháp luật vẫn quy định việc giao hàng là một nghĩa vụ bắt buộc đối với bên bán.

Và đương nhiên trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu bên bán không giao hàng thì bên mua không thể thực hiện các cam kết tiếp theo như nhận hàng, thanh toán.

Một số trường hợp nếu trước khi giao hàng, bên bán không có thông báo rõ về thời gian giao hàng thì cũng sẽ có ảnh hưởng đến quá trình mua hàng, nhận hàng của chủ thể tham gia hợp đồng.

Rõ ràng chúng ta hiểu, thấy rõ bên mua hàng có nghĩa vụ nhận hàng theo thỏa thuận và thực hiện những công việc hợp lý để giúp bên bán giao hàng. Song cũng không tránh khỏi một số trường hợp thời gian giao hàng thay đổi vì một số lý do đặc biệt, hoặc người nhận hàng có việc bận đột xuất không thể nhận hàng…

Vậy nên để tránh những trường hợp như vậy, trước khi giao hàng bên bán hàng chúng ta nên gửi thông báo cho bên mua hàng để giúp bên mua có sự chuẩn bị, sắp xếp công việc hợp lý tạo sự thuận lợi cho việc giao hàng của bên bán.

Đồng thời bên mua cũng nhanh chóng sắp xếp kho bãi, bố trí người nhận hàng, thông tin cụ thể về thời gian giao hàng hay các vấn đề khác không may phát sinh đột xuất cho bên bán… trước khi bên bán giao hàng.

Xem thêm: Ví Dụ Thực Tế Mô Hình Chuỗi Cung Ứng Của Vinamilk ), Ví Dụ Thực Tế Mô Hình Chuỗi Cung Ứng Dễ Hiểu

Như vậy việc thông báo trước khi giao hàng có lợi cho các chủ thể tham gia hợp đồng, thông qua việc thông báo thì các vấn đề quan trọng liên quan đến việc giao nhận hàng hóa như thời gian và địa điểm giao nhận đều được giải quyết.

Các vấn đề này có thể do các bên thỏa thuận, thương lượng rõ ràng tại các điều khoản trong hợp đồng hoặc nếu không thỏa thuận, thì áp dụng quy định của pháp luật.

Hay hiểu đơn giản thì việc thông báo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa hỗ trợ cho cả hai bên trong việc nhận thông tin và có những hành động phù hợp trong quá trình giao nhận hàng hóa cũng như để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ thực hiện hợp đồng của cả bên bán hàng và bên mua hàng, bởi:

– Thông báo trước khi giao hàng: Người mua thông báo về địa điểm và thời gian giao hàng yếu cầu, và trong quá trình thực hiện nếu người mua chậm thông báo, người bán sẽ chọn phương tiện và mọi chi phí phát sinh do người mua chịu.

+ Thông báo sau khi giao hàng: người bán thông báo cho người mua về hàng hóa đã đc giao như Số lượng, địa điểm giao…nhờ đó người mua sẽ hoàn thiện thủ tục bảo hiểm cho lô hàng sau khi nhận đc thông báo này. Nếu người bán chậm thông báo mà trong thời gian giao hàng và hoàn thiện hợp đồng bảo hiểm có xảy ra rủi ro thì người bán phải chịu trách nhiệm.

*

Mẫu thông báo giao hàng 2021

Ngày nay thì việc thông báo trước khi giao hàng là một việc thường xuyên, song không phải trường hợp nào bên giao hàng hoá cũng gửi mẫu thông báo giao hàng đến người nhận hàng.

Thường chúng tôi thấy, với những hợp đồng hàng hoá lớn, có giá trị cao hoặc hợp đồng hàng hoá giao nhận tài sản giá trị thì thường các bên trong hợp đồng sẽ có điều khoản rõ về việc thực hiện thông báo giao hàng bằng biểu mẫu, văn bản.

Còn với những hợp đồng mang tính chất nhỏ lẻ, thì thay bằng việc thông báo bằng văn bản các bên giao phát hàng vận chuyển có thể sử dụng các hình thức khác để liên hệ thông báo như gửi email, gọi điện, nhắn đin, sử dụng phần mềm thông báo… cho khách hàng được biết.

Ví dụ như với dịch vụ vận chuyển của viettel thì viettel thường sử dụng hình thức trước khi giao hàng sẽ gửi tin nhắn đến Khách hàng thông báo về tình trạng đơn hàng, thời gian dự kiến giao, số điện thoại của bên bưu tá chuyển phát hàng. Sau đó trước khi bưu tá chuẩn bị đến địa điểm phát, bưu tá sẽ gọi điện lại xác nhận xem người nhận hàng có thể nhận hàng được hay không, và thoả thuận với người nhận hàng về thời gian giao hàng tiếp theo nếu trong trường hợp người nhận hàng có công việc bận.

Tuy nhiên để đảm bảo chắc chắn về tính pháp lý, cũng như để việc thực hiện việc giao nhận hàng hoá được diễn ra như đúng thoả thuận, hạn chế các tình trạng hợp đồng giao không đúng thời gian, đơn hàng bị thất lạc… thì bên nhận chuyển phát giao hàng nên thực hiện thông báo tới Khách hàng được biết.

Xem thêm: bài thu hoạch kiến tập sư phạm

Cụ thể với mẫu thông báo giao hàng sẽ gồm các thông tin về:

– Quốc hiệu tiêu ngữ, tên công ty, nội dung văn bản thông báo giao hàng

– Ngày tháng năm thực hiện thông báo

– Kính gửi, địa chỉ bên nhận hàng hoá

– Căn cứ cho việc soạn thảo thông báo, dựa trên những hợp đồng nào mà các bên đã ký với nhau

– Nghĩa vụ giao những tài sản/hàng hóa với chủng loại, số lượng, chất lượng cụ thể như thế nào?

– Thời gian giao hàng là bao giờ?

– Nghĩa vụ của bên nhận hàng hoá khi nhận được hàng

– Lời cam đoan những thông tin đã nêu trên là trung thực, đúng sự thật và xin chịu mọi trách nhiệm phát sinh của bên giao hàng hoá.

Viết một bình luận