Văn Mẫu Chứng Minh Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân “

Câu trả lời được xác thực chứa thông tin chính xác và đáng tin cậy, được xác nhận hoặc trả lời bởi các chuyên gia, giáo viên hàng đầu của chúng tôi.

Đang xem: Chứng minh câu tục ngữ thương người như thể thương thân

*

I, Dàn ý tham khảo

A. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề

– Nêu vấn đề

B. Thân bài

1. Giải thích

– Câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” đem đến cho chúng ta bài học, ý nghĩa, thông điệp gì?

+ Với biện pháp so sánh, câu tục ngữ đã thể hiện sâu sắc giá trị của tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống.

+ Người có tình yêu thương, lòng đồng cảm, sự sẻ chia đối với những người xung quanh luôn nhận được sự mến mộ, yêu mến của mọi người.

2. Chứng minh

– Từ xa xưa, nhân dân ta đã luôn yêu thương lẫn nhau.

+ Trong những cuộc kháng chiến gian lao, vất vả, dân ta đã cùng đồng lòng, đồng sức góp gạo, góp tấm chăn để phục vụ kháng chiến, bày tỏ lòng chân thành và cảm kích tới những người ở tuyến đầu lửa đạn.

+ Hơn thế nữa, dân ta còn giúp đỡ những người đói khổ, bất hạnh hơn mình để cứu sống họ, để giành lấy sự sống cho họ.

– Trong thời bình, tinh thần cao quý ấy vẫn được phát huy cao độ.

+ Tiêu biểu như trong công cuộc chống dịch covid 19 hiện nay, dân ta đã giúp đỡ, yêu thương nhau bằng việc quyên góp gạo, tiền ủng hộ bà con nông dân, những gia đình đói khổ, chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh.

+ Hay như ca sĩ Thủy Tiên, chị đã quyên góp 2,2 tỷ đồng để mua 150 tấn giống lúa ủng hộ bà con miền Tây.

Đọc thêm  Top 6 Mẫu Phiếu Giao Nhận Hàng Mới Nhất, Mẫu Biên Bản Giao Nhận Hàng Hoá Mới Nhất

– Trong văn học, có rất nhiều câu tục ngữ, ca dao hay những tác phẩm nói về tình yêu thương giữa con người với con người như “Lá lành đùm lá rách”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau lấy cùng”.

3. Bình luận

– “Thương người như thể thương thân” chính là truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Xem thêm: Bản Nhận Xét Đánh Giá Cán Bộ Công An Tỉnh Hà Nam, Bản Nhận Xét Đánh Giá Cán Bộ Chiến Sỹ Cand

– Có tình yêu thương, sự san sẻ, đùm bọc giữa con người với con người, đất nước ta sẽ phát triển bền vững.

– Không có sự sẻ chia, chung tay giữa các dân tộc anh em trong một nhà, đất nước sẽ chẳng thể nào phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu.

– Cạnh bên những người luôn giúp đỡ người khác vẫn còn có những kẻ sống chỉ biết chuộc lợi.

– Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng đem lòng yêu thương, san sẻ với ai đó. Cần phải xác định đúng đối tượng để trao đi yêu thương, tuyệt đối không được để trái tim yêu thương của mình bị người khác lợi dụng.

4. Liên hệ bản thân

– Phát huy và gìn giữ bài học, lời răn dạy của cha ông.

– Luôn mang trong mình một tình yêu, lòng chân thành, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn.

C. Kết bài

– Khẳng định giá trị của câu tục ngữ trên

II, Bài văn tham khảo

Đọc thêm  Học thuyết nào trở thành hệ tư tưởng và đạo đức trong xã hội phong kiến Trung Quốc? , a. Đạo giáo., b. Thiên chúa giáo, c. Nho giáo, d. Phật giáo

Ca dao, tục ngữ là một trong những thể loại tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Không những thế, ẩn chứa trong mỗi câu ca dao còn là những bài học kinh nghiệm quý giá, sâu sắc mà cha ông ta đã đúc kết để lại cho con cháu đời sau. Điều này được thể hiện rõ nét qua câu “Thương người như thể thương thân”

Trước hết, câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân” đem đến cho chúng ta bài học, ý nghĩa, thông điệp gì?Với biện pháp so sánh, câu tục ngữ đã thể hiện sâu sắc giá trị của tình yêu thương giữa con người với con người trong cuộc sống.Người có tình yêu thương, lòng đồng cảm, sự sẻ chia đối với những người xung quanh luôn nhận được sự mến mộ, yêu mến của mọi người.

Từ xa xưa, nhân dân ta đã luôn yêu thương lẫn nhau.Trong những cuộc kháng chiến gian lao, vất vả, dân ta đã cùng đồng lòng, đồng sức góp gạo, góp tấm chăn để phục vụ kháng chiến, bày tỏ lòng chân thành và cảm kích tới những người ở tuyến đầu lửa đạn.Hơn thế nữa, dân ta còn giúp đỡ những người đói khổ, bất hạnh hơn mình để cứu sống họ, để giành lấy sự sống cho họ.Trong thời bình, tinh thần cao quý ấy vẫn được phát huy cao độ.Tiêu biểu như trong công cuộc chống dịch covid 19 hiện nay, dân ta đã giúp đỡ, yêu thương nhau bằng việc quyên góp gạo, tiền ủng hộ bà con nông dân, những gia đình đói khổ, chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Hay như ca sĩ Thủy Tiên, chị đã quyên góp 2,2 tỷ đồng để mua 150 tấn giống lúa ủng hộ bà con miền Tây. Trong văn học, có rất nhiều câu tục ngữ, ca dao hay những tác phẩm nói về tình yêu thương giữa con người với con người như “Lá lành đùm lá rách”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau lấy cùng”.

Đọc thêm  Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Lại Thẻ Agribank, Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Lại Thẻ Atm Agribank

“Thương người như thể thương thân” chính là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Có tình yêu thương, sự san sẻ, đùm bọc giữa con người với con người, đất nước ta sẽ phát triển bền vững. Không có sự sẻ chia, chung tay giữa các dân tộc anh em trong một nhà, đất nước sẽ chẳng thể nào phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu.Cạnh bên những người luôn giúp đỡ người khác vẫn còn có những kẻ sống chỉ biết chuộc lợi. Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng đem lòng yêu thương, san sẻ với ai đó. Cần phải xác định đúng đối tượng để trao đi yêu thương, tuyệt đối không được để trái tim yêu thương của mình bị người khác lợi dụng.

Là học sinh, em đã và đang phát huy và gìn giữ bài học, lời răn dạy của cha ông. Hơn hết, em luôn mang trong mình một tình yêu, lòng chân thành, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn.

Xem thêm: nghị quyết số 29 ngày 4 tháng 11 năm 2013

Câu ca dao trên chính là một bài học quý giá mà mỗi chúng ta phải luôn khắc sâu trong trí óc của mình. Tuyệt đối đừng quên nó nếu không ta sẽ đánh mất đi điều tốt đẹp nhất và bị mọi người coi thường.

Viết một bình luận