Cách xoay rubik 5×5 đơn giản hiệu quả nhất – Tin Đẹp

Cách chơi rubik 5x5x5

Video Cách chơi rubik 5x5x5

Thông thường nếu như các bạn tìm kiếm thông tin về cách xoay rubik 5×5, kết quả sẽ trả về cho các bạn rất nhiều đường link Youtube, thế nên để tiết kiệm một khoảng thời gian khá dài để phải ngồi xem từng chi tiết. Hôm nay với chuyên mục hướng dẫn và kinh nghiệm của Wiki Cách Làm sẽ tổng hợp một cách đơn giản và hiệu quả nhất về cách xoay rubik 5×5. Các bạn cùng tham khảo nhé.

Lời nói đầu về rubik 5x5x5

Rubik là một trò chơi trí tuệ dành cho những người thật sự kiễn nhẫn, và dẫn nó trở thành một trong số các trò chơi rất phổ biến. Như những lần trước chúng tôi có giới thiệu về cách xoay rubik, 2×2, 3×3, thì lần này chúng tôi giới thiệu về rubik 5×5.

Rubik 5×5 còn được gọi với một cái tên khá oai đó là rubik dành cho giáo sư, nhưng nếu hiểu về bản chất của nó thì cách xoay của loại rubik này cũng khá giống với em rubik 3×3.

Vậy nên trước khi muốn xoay rubik 5×5 này bạn nên giải được rbuk 3×3 trước đã. Đó chính là một điều kiện tối thiểu mà chúng ta cần có, thông thường đối với người bắt đầu chơi con rubik này thì có thể sẽ mất đến 15 phút để giải đấy nhé.

Cách xoay rubik 5x5x5

(Hình ảnh được đặt trước, bên dưới hình ảnh là lời giải thích nhé)

Bước 1: Trước khi bắt đầu

  • Nhận ra rằng việc xoay rubik 5×5 thật sự khó khăn hơn rubik 3×3

– Không chỉ nó phức tạp hơn mà bạn cần biết để làm thế nào để giải quyết các khối 3×3, 4×4, để mới có thể giải quyết khối rubik 5×5 này. Giải quyết khối lập phương của giáo sư liên quan đến cùng một thuật toán tương tự được sủ dụng để giải quyết khối rubik 3×3, 4×4,

Đọc thêm  Powerpoint Báo Cáo Luận Văn Thạc Sĩ Ppt, Bài Thuyết Trình Luận Văn Thạc Sĩ

– Biết được các kí hiệu cạnh bên. Lưu ý rằng mặc dù khối lập phương 5×5 có một hàng bổ sung kí hiệu của nó giống như 4×4, vì hàng trung tâm sẽ không được chuyển một cách độc lập với các hàng khác.

Bước 2: Giải quyết các khối trung tâm 3×3

– Giải quyết trung tâm cơ sở trên cùng. Bắt đầu với vị trí các mảnh trung tâm màu trắng sẽ đại diện cho đỉnh của khối lập phương. Tương tự như vậy để giải quyết các lớp đầu tiên của rubik 3×3 ở giữa bằng cách hoàn thành các cạnh bên trong trên các cạnh khác và sau đó chuyển chúng sang phía màu trắng. Vì đây là bước đầu tiên, bạn không nên lo lắng về việc phá vỡ bất cứ thứ gì và có thể tự do biến khối lập phương theo ý bạn, miễn nó hoàn thành trung tâm màu trắng.

– Tạo một cái hàng chữ thập . Bởi vì trung tâm màu trắng đã hoàn thành, bạn muốn tạo một trung tâm ở phía dưới mà không phá hủy trung tâm màu trắng. Từ đây, bạn có thể bắt đầu sử dụng một thuật toán đơn giản R U2 R để chuyển các phần chéo sang các cạnh liền kề cho các trường hợp như vậy.

– Hoàn thành các trung tâm cơ sở bên dưới cùng. Sau khi bạn đã hoàn thành một hàng chữ thập, bạn sẽ cần phải điền vào phần còn lại của trung tâm màu vàng. Để chuyển các góc trong vào trung tâm tương ứng của chúng, thực hiện thuật toán Rr U Rr’ U Rr U2 Rr’ . Hãy nhớ rằng thuật toán này để hoàn thành các trung tâm phụ khác.

Đọc thêm  Giáo Trình Cấp Thoát Nước Trong Nhà, Nxb Xây Dựng

– Hoàn thành hai trung tâm nữa. Đầu tiên, bắt đầu với việc chọn hai trung tâm phụ liền kề. Như trong các bước trước, hoàn thành hàng chữ thập ở hai bên bằng cách sử dụng thuật toán. Sau đó áp dụng thuật toán Rr U Rr’ U Rr U2 Rr’ để chuyển tất cả các góc bên trong sang các cạnh R U2 R tương ứng để tạo thành một tâm.

– Hoàn thành tất cả các trung tâm khác.Sau khi hoàn thành hai cạnh liền kề đầu tiên, hoàn thành hai trung tâm còn lại trên khối lập phương bằng cách sử dụng phương pháp tương tự như được giải thích trong các bước trước.

– Bạn nên có tất cả các trung tâm 3×3 được hoàn thành ở mỗi bên tương ứng.

Bước 3: Giải quyết các cạnh

– Sử dụng một chiến lược cơ bản để giải quyết các cạnh. Hầu hết các cạnh có thể giải quyết bằng cách sử dụng một chiến lược đơn giản. Xác định vị trí phù hợp với cạnh trên khối lập phương và đặt chúng trên các cạnh đối diện. Sau đó, chỉ cần kết nối chúng và kế tiếp thay thế toàn bộ cạnh bằng một cạnh khác

– Để kết nối một cạnh với cạnh tương ứng của nó mà không phải phá vỡ bất kì trung tâm hoặc cạnh nào mà bạn đã hoàn thành, thực hiện một sự thay thế bằng thuật toán Ll’ U L U’ Ll cho các cạnh bên trái và sử dụng thuật toán Rr U L’ U’ Rr’ cho các cạnh bên phải

Đọc thêm  Danh Bạ Điện Thoại Doanh Nghiệp Năm 2021, Danh Bạ Điện Thoại Khối Doanh Nghiệp

– Lưu ý rằng bạn có thể tìm một cạnh bằng cách xoay cạnh mà bạn đã hoàn thành di chuyển được.

– Hoàn thành các phần hầu hết các cạnh. Sử dụng phương pháp tương tự, hoàn thành tất cả các cạnh ngoại trừ hai cạnh cuối vẫn còn vì sẽ không còn cạnh nào khác để thay thế.

– Hoàn thành hai cạnh cuối cùng. Bằng thuật toán này sẽ hoán đổi 1 cạnh trên đỉnh với cạnh đối diện của nó. Ll’ U2 Ll’ U2 F2 Ll’ F2 Rr U2 Rr’ U2 Ll2 sử dụng thuật toán này nêu các cạnh nằm phía bên trái, và thuật toán Rr U2 Rr U2 F2 Rr F2 Ll’ U2 Ll U2 Rr’2 cho các cạnh phía bên phải.

Bước 4: Kết thúc khối rubik

– Xác định lại các cạnh của bạn, bởi bây giờ bạn đã hoàn thành xong các viên trung tâm và các cạnh.

– Giải quyết các khối 3×3. Sau khi bạn đã hoàn thành bước trước, bạn đã tạo ra cấu trúc rubik 3×3. Sử dụng các kiến thức trức đây của bạn để giải phần còn lại của khối lập phương này như giải rubik 3×3.

Như vậy là chúng tôi vừa tổng hợp xong phần kiến thức cách xoay rubik 5×5, đây là một rubik để chơi không hề đơn giản, thế nên các bạn có thể dành nhiều thời gian rãnh của mình để luyện tập, một ngày nào đó các bạn sẽ thành công thôi. Chúc các bạn may mắn.

Bài Liên Quan: