Các Giai Đoạn Phát Triển Của Nhóm Nhân Viên, Mô Hình Tuckman

Bạn không thể mong đợi một nhóm mới hoạt động tốt khi lần đầu tiên đến với nhau. Hình thành một nhóm mất nhiều thời gian, các thành viên cần trải qua các giai đoạn thay đổi từ một tập hợp những người lạ sang một nhóm thống nhất. Khi hiểu được quá trình này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng nhóm.

Đang xem: Các giai đoạn phát triển của nhóm

Một số người quản lý nhóm chọn cách tổ chức team building vừa để giải trí, vừa thu thập thêm được nhiều thông tin của các thành viên ở những khía cạnh khác nhau. Dù là bằng cách nào đi nữa, bạn nên biết rõ về các giai đoạn của quá trình cơ bản hình thành nhóm như sau:

Hình thành

Trong giai đoạn này, hầu hết các thành viên trong nhóm đều tích cực và lịch sự. Một số lo lắng, vì họ chưa hiểu rõ công việc của nhóm sẽ làm gì. Những người khác chỉ đơn giản là vui mừng về nhiệm vụ phía trước. Là người quản lý, bạn đóng vai trò chi phối trong giai đoạn này, bởi vì vai trò và trách nhiệm của các thành viên trong nhóm không rõ ràng. Giai đoạn này có thể kéo dài một thời gian, khi mọi người bắt đầu làm việc cùng nhau và khi họ cố gắng tìm hiểu đồng nghiệp mới.

Thử thách

Tiếp theo, nhóm của bạn sẽ tiến vào giai đoạn thử thách, nơi mọi người bắt đầu đẩy mạnh các ranh giới được thiết lập trong giai đoạn hình thành. Đây là giai đoạn mà nhiều nhóm không thành công. Thử thách thường bắt đầu khi có xung đột giữa phong cách làm việc tự nhiên của các thành viên trong nhóm. Mọi người có thể làm việc theo những cách khác nhau cho mọi loại lý do, nhưng nếu những phong cách làm việc khác nhau gây ra những vấn đề không lường trước, họ có thể trở nên nản lòng. Thử thách cũng có thể xảy ra trong các tình huống khác. Ví dụ: các thành viên trong nhóm có thể thách thức thẩm quyền của bạn hoặc giành vị trí đó. Hoặc, nếu bạn chưa xác định rõ nhóm sẽ làm việc như thế nào, mọi người có thể cảm thấy bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc của họ hoặc họ có thể không thoải mái với cách tiếp cận mà bạn đang sử dụng. Các thành viên trong nhóm gắn bó với công việc hiện tại có thể gặp phải căng thẳng, đặc biệt là khi họ không có sự hỗ trợ của các quy trình đã được thiết lập hoặc mối quan hệ mạnh mẽ với đồng nghiệp của họ.

Đọc thêm  Ý nào dưới đây không phải nguyên nhân kiến nhà Lý sụp đổ?, A., , Hạn hán, lụt lội, mất mùa liên tiếp xảy ra, đời sống nhân dân cực khổ. Khởi nghĩa nông dân nổ ra

Xem thêm: Các Giờ Kinh Phụng Vụ Offline, Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ

Định hình

*

Nhóm đạt đến giai đoạn phát triển, khi công việc khó khăn được giải quyết với không quá nhiều xung đột, và đạt được mục tiêu của nhóm. Các cấu trúc và quy trình mà bạn đã thiết lập hỗ trợ tốt các thành viên. Là người quản lý, bạn có thể ủy thác nhiều công việc của bạn, và bạn có thể tập trung vào việc phát triển thành viên của nhóm. Ở giai đoạn này, mọi thứ hầu như sẽ chuyển động theo quy trình mục tiêu hoạt động của nhóm một cách nhẹ nhàng nhất. Với vị trí là một nhà quản lý, đừng quên tạo những buổi giao lưu giữa các thành viên nhóm, đặc biệt là việc tổ chức team building ở giai đoạn này.

Xem thêm: Giáo Trình Xây Dựng Văn Bản Pháp Luật Chọn Lọc, Giáo Trình Xây Dựng Văn Bản Pháp Luật

Bão hòa

Nhiều nhóm sẽ đạt đến giai đoạn này cuối cùng. Ví dụ, các nhóm dự án tồn tại chỉ trong một khoảng thời gian nhất định và thậm chí cả các nhóm vĩnh viễn có thể bị giải tán thông qua tái cơ cấu tổ chức. Các thành viên trong nhóm thích thói quen hoặc có mối quan hệ gần gũi với các đồng nghiệp có thể thấy giai đoạn này trở nên khó khăn, đặc biệt nếu tương lai của họ có vẻ không chắc chắn. Là một nhà quản lý nhóm, mục tiêu của bạn là giúp mọi người hoạt động tốt, càng nhanh càng tốt. Để làm điều này, bạn sẽ cần phải thay đổi cách tiếp cận của bạn ở từng giai đoạn. Bây giờ, xem xét những gì bạn cần làm, lập kế hoạch đánh giá thường xuyên về vị trí, vai trò của nhóm bạn và điều chỉnh cách tiếp xúc, giao tiếp của bạn một cách hợp lý. Có thể bạn quan tâm: công ty tổ chức team building – giải pháp tốt nhất cho mọi tình huống.

Đọc thêm  Ebook Giáo Trình Organ 01 - Giáo Trình Đệm Hát Organ 01

Viết một bình luận