Hai Mẫu Bệnh Án Viêm Dạ Dày Tá Tràng, Bệnh Án Viêm Loét Dạ Dày Hành Tá Tràng

Viêm dạ dày cấp là bệnh thường gặp hiện nay bởi cuộc sống đô thị hóa, cuộc sống bận rộn dẫn đến việc ăn uống thiếu khoa học. Vậy biểu hiện của viêm dạ dày cấp là gì? Điều trị bệnh viêm dạ dày cấp như thế nào để tránh những biến chứng của bệnh.

Đang xem: Bệnh án viêm dạ dày

Biểu hiện viêm dạ dày cấp là gì?

Khi bị viêm dạ dày cấp, người bệnh có biểu hiện đau vùng thượng vị dữ dội, cồn cào, nóng rát, có khi âm ỉ, ậm ạch khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, hoặc nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn thì nôn ra dịch chua, có khi nôn cả ra máu, lưỡi bẩn, miệng hôi, sốt 39 – 400C, thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy.

*

Nhận biết viêm dạ dày cấp từ xét nghiệm

Nội soi dạ dày :+ Dạ dày có một phần hoặc toàn thể niêm mạc đỏ rực, bóng láng, có những đám nhầy dày hoặc mỏng, Các nếp niêm mạc phù nề, niêm mạc kém bền vững, dễ xuất huyết, vết chợt.+ Trên nền xung huyết phù nề, có những chỗ mất tổ chức ( thư cách phòng bệnh đau dạ dày cấp tính thường ở phần dưới thân vị, hanh vị ), đôi khi có vết nứt kẽ, dài, ngắn, ngoằn nghèo, chạy rọc các rãnh hoặc cắt ngang qua niêm mạc, đôi khi là dạng loét trợt ( aphte )loét dài hẹp.– Dịch vị : tăng tiết dịch, tăng toan, trong dịch có BC, tế bào mủ.– X quang : thấy hình ảnh nếp niêm mạc thô, ngoằn nghèo, bờ cong lớn nham nhở, túi hõi rộng.– Xét nghiệm máu : BC tăng, CTBC chuyển trái, máu lắng tăng.

Người bị viêm dạ dày cấp cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ, ăn uống điều độ, tránh các thức ăn cay nóng, chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe để làm giảm các biến chứng của bệnh.

https://scamquestra.com/16-starye-afery-opg-1.html

Tìm hiểu viêm dạ dày cấp là gì?

Aug. 13Bệnh viêm dạ dày no comments

Viêm dạ dày cấp là gì? Viêm dạ dày cấp biểu hiện như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về biểu hiện của bệnh để có phương pháp phòng và điều trị kịp thời.

Viêm dạ dày cấp là gì?

Viêm dạ dày cấp là phản ứng viêm chỉ hạn chế ở niêm mạc dạ dày. Đây là bệnh thường gặp, khởi phát và diễn biến nhanh chóng do tác dụng của tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày cấp thường xuất hiện nhanh, mất đi nhanh và không để lại di chứng. Nhưng nếu không được phát hiện sớm và biết cách điều trị đúng sẽ dẫn đến viêm dạ dày mạn tính, viêm loét dạ dày.

Xem thêm: sổ tay pharmacy

Biểu hiện của viêm dạ dày cấp

Tổn thương trong viêm dạ dày cấp có thể khu trú hoặc lan tỏa, tùy theo mức độ nặng nhẹ và nguyên nhân thường chia làm 4 dạng chính, với các biểu hiện lâm sàng khác nhau:

Viêm long dạ dày: Thường xảy ra sau khi ăn phải chất kích ứng, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus. Tổn thương biển hiện bằng tình trạng niêm mạc phù nề sung huyết và có nhiều đám viêm xâm nhiễm bởi bạch cầu đa nhân ở niêm mạc. Biểu hiện lâm sàng là cảm giác đau căng tức hoặc nóng ran vùng thượng vị, kèm theo nôn, choáng váng.

*

Viêm dạ dày thể xuất huyết: Thường biểu hiện dưới dạng các vết ăn mòn đơn độc hoặc kèm theo xuất huyết. Niêm mạc có những chấm xuất huyết, đôi khi có những mảng, đám xuất huyết dưới niêm mạt và các vết xước, chảy máu, chính là do sự vỡ mạch máu lớp tiết chính. Xuất hiện do các yếu tố có nguồn gốc ngoại sinh như rượu, thuốc kháng viêm non-streroid… Biểu hiện lâm sàng chủ yếu thường gặp là xuất huyết. Khi chảy máu nhiều và nặng có thể gây choáng và shock.

Người bệnh cần đến cơ sở y tế để khám và làm các xét nghiệm như: nội soi dạ dày, xét nghiệm máu, Xquang,… để chẩn đoán chính xác mức độ bệnh và có chỉ định điều trị phù hợp.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần lưu ý ngừng ngay việc sử dụng các chất gây tổn thương niêm mạc dạ dày để bảo vệ niêm mạc dạ dày, dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của acid tiết ra lên niêm mạc dạ dày để tránh tái phát do niêm mạc bị phá huỷ liên tiếp dẫn đến viêm mạn tính hoặc loét dạ dày.

Xem thêm: Mẫu Quyết Định Phê Duyệt Dự Toán Gói Thầu, Quyết Định 219/Qđ

Với những thông tin mà bocdau.com cung cấp, hi vọng bạn sẽ nhanh chóng nhận biết được bệnh để đề phòng và bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

911-essay.com

Viết một bình luận