Bảng Thuyết Minh Đồ Dùng Dạy Học Mầm Non, Bảng Thuyết Minh Tóm Tắt Thiết Bị

Trường Mầm non Vàng Anh đóng chân trên địa bàn xa của thành phố Kon Tum. Trong nhiều năm qua Nhà trường đã từng bước mua sắm, trang bị thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi cho các lớp. Tuy nhiên, trường vùng khó nên kinh phí không đủ trang bị hầu hết các thiết bị đồ dùng đồ chơi được nên hầu hết giáo v…

Đang xem: Bảng thuyết minh đồ dùng dạy học mầm non

*

*

1. Xuất sứ:

TÊN ĐỒ DÙNG:

*

Giáo viên làm: Nguyễn Thị Tố Quyên

Đơn vị: Trường Mầm Non Vàng Anh Thành Phố Kon Tum

Thời gian làm: Từ tháng 7/2013 → 03/2014.

Trường Mầm non Vàng Anh đóng chân trên địa bàn xa của thành phố Kon Tum. Trong nhiều năm qua Nhà trường đã từng bước mua sắm, trang bị thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi cho các lớp. Tuy nhiên, trường vùng khó nên kinh phí không đủ trang bị hầu hết các thiết bị đồ dùng đồ chơi được nên hầu hết giáo viên tự làm là chính. Để đáp ứng cho quá trình giảng dạy truyền thụ kiến thức và học tập, vui chơi của học sinh. Giáo viên đã làm rất nhiều đồ dùng đồ chơi phục vụ cho lớp học, trong những ý tưởng khác nhau đã làm tôi chọn mô hình xây dựng “Làng quê Tây nguyên” để bổ sung vào lớp học nhằm dạy trẻ tiếp thu lĩnh hội kiến thức một cách thuận tiện và hiệu quả hơn. Bộ đồ dùng này làm ra mục đích sử dụng phục vụ áp dụng vào các môn học và hoạt động chơi cho trẻ mầm non ở tất cả các độ tuổi từ nhà trẻ đến mẫu giáo như:

+ Hoạt động góc. 

+ Khám phá khoa học.(tập nói tiếng việt)

+ Làm quen chữ viết.

+ Làm quen văn học.

+ Hoạt động tạo hình.

+ Làm quen với Toán.

+ Hoạt động giáo dục âm nhạc.

2.Quy trình làm đồ dùng:

2.1 Nguyên vật liệu kích thước màu săc:

a. Nguyên vật liệu:

Xung quanh ta hàng ngày có biết bao những nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương vầ những nguyên vật liệu tưởng chừng như đã bỏ đi, nhưng bằng sự sáng tạo của mỗi người, những nguyên vật liệu này được tái sử dụng và tạo ra những món đồ chơi thú vị, độc đáo tạo ra sự bất ngờ thích thú cho các cháu trong các giờ học, giờ chơi. Những nguyên vật liệu thông dụng như: Lồ ô, tranh, tre, gỗ,Que đè lưỡi, phon, vỏ chai nước, vỏ hộp sữa, dây điện cũ, hộp nhựa, vải vụn,vỏ ốc, sơn, keo 502,nến đốt, giấy chà nhám… giáo viên có thể tái chế và sáng tạo ra nhiều loại đồ dùng, đồ chơi khác nhau phục vụ dạy và học hứng thú hiệu quả.

b. Kích thước:

– Căn cứ vào đặc điểm về cơ thể của trẻ độ tuổi mầm non giáo viên đã cân đối về độ cao, độ rộng, trọng lượng của từng loại đồ dùng theo tỉ lệ phù hợp với độ rộng tay, độ cao với, trọng lượng cơ thể trẻ để khi sử dụng trẻ cầm, nắm, bưng, bê, di chuyển dễ dàng từ nơi này đến nơi khác đảm bảo an toàn .

c. Màu sắc:

– Trong quá trình tìm kiếm nguyên vật liệu cô giáo đã lựa chọn các nguyên vật liệu có màu sắc tươi sáng, bền màu.

– Trong quá trình thiết kế đồ dùng cô giáo lựa chọn, phối hợp các màu sắc đan xen phù hợp với từng loại đồ dùng, phù hợp với lứa tuổi trẻ mầm non.

2. 2. Các yếu tố kỹ thuật:

– Từ những thanh gỗ, ống lồ ô, tranh, tre ở xung quanh nương rẫy giáo viên tìm về dùng cưa cắt khúc vót cạnh, chà nhám, dùng nến dán ghép lại làm thành nhà rông và những ngôi nhà sàn, làng quê tây nguyên mang đậm nét truyền thống, văn hóa Tây Nguyên với những màu sắc hấp dẫn, lôi cuốn trẻ. để cho trẻ thỏa sức sáng tạo và tạo nên những làng quê tây nguyên .

– Cũng từ những miếng phon qua quá trình cắt gọt, thành những hình hình học có gắn các chữ cái chữ số cho trẻ chơi mà học cùng với những thanh gỗ được làm thành rãnh ghép và lắp ráp thành, hàng rào. Muốn đẹp thì có thể sắp xếp xen kẽ theo màu sắc,hoặc theo một quy tác nào đó theo ý thích của người sử dụng, đảm bảo đẹp và an toàn khi trẻ chơi tập.

– Từ những đoạn dây điện cũ, vải vụn, nến đốt cô giáo đã tạo dáng những thân cây uốn lượn theo hình dáng thật của những loại cây xanh ,cây ăn quả có trong đời thực của trẻ để trẻ được cầm, sờ trải nghiệm và góp phần giúp trẻ biết tạo nên những không gian, môi trường xanh trong những hoạt động chơi.

– Với hình dáng của những, vỏ hộp sữa, vải nỉ màu cô giáo cắt tỉa tạo thành những cây nấm, vườn rau ….góp phần bảo vệ môi trường, đáp ứng nhu cầu chơi của trẻ mầm non, đặc biệt là ở những trường mầm non khó khăn như miền núi, vùng sâu, vùng xa, những địa phương nghèo.

– Với nguyên vật liệu phon , đờ can cắt thành những hình người dân tộc đang sinh hoạt các ngày lễ văn hóa dân tộc tây nguyên như lễ hôi đâm trâu, lễ hội mừng lúa mới.

– Mô hình làng quê tây nguyên được thiết kế theo yếu tố tự lắp ráp, ghép mái nhà tách rời, thân nhà được ghép lại từng vách, đòi hỏi trẻ phải tư duy cao, trí nhớ tưởng tượng và sáng tạo trong mỗi lần sử dụng. Ví dụ: có thể xếp không có sàn nhà thì tạo thành mô hình ngôi nhà của bé, trường mầm non…..

3. Cách sử dụng, phạm vi sử dụng:

3.1. Sử dụng chung:

– Mô hình đồ dùng này sử dụng cho tất cả các môn học ở các lứa tuổi mầm non, phục vụ trong hoạt động giảng dạy của giáo viên, trong trang trí lớp và các hoạt động chơi tập của học sinh qua từng chủ đề.

– Dùng cho tất cả các độ tuổi mầm non. Những đồ dùng trên giúp trẻ phát triển các mặt sau:

+ Phát triển các giác quan, phát triển vận động: Luyện vận động các cơ tay, sự khéo léo của bàn tay, ngón tay và luyện các vận động đi chạy, nhảy, bật.Trẻ biết cầm, nắm, lăn xoay; biết phối hợp tay và mắt xếp, lắp ghép…

+ Phát triển trí tuệ, phát triển nhận thức: Luyện các giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác…), nhận biết môi trường xung quanh, so sánh đặc điểm, định hướng không gian, giải quyết vấn đề…Trẻ phân biệt được kích thước to – nhỏ, dài- ngắn, tính chất cứng – mềm, màu sắc của đối tượng… Phát triển trí thông minh cho trẻ, tư duy sáng tạo.

+ Phát triển ngôn ngữ: Phát âm các chữ cái, chữ số, tên các hình khối, tên các công trình. Trẻ nói nhiều và phát triển hơn so với yêu cầu thực tế, thông qua quá trình chơi trẻ cần có sự hợp tác giữa trẻ với bạn bè xung quanh, phát triển hành vi, ngôn ngữ giao tiếp trong nhóm chơi ….Cung cấp vốn từ, kích thích trẻ nói, giúp cho trẻ làm quen với thơ chuyện, chữ viết…

+ Phát triển cảm xúc, tình cảm: Trẻ vui, tò mò, thích thú, thoải mái cười nói, gợi cho trẻ cảm xúc, tình cảm khác nhau (Vui nhộn, thoải mái, âu yếm, nhẹ nhàng…). Dùng đồ dùng có màu sắc đẹp, đa dạng, có hình ảnh phong phú được trẻ tái hiện trong việc sử dụng để tạo thành sản phẩm mà trẻ yêu thích.

+ Phát triển xã hội: Biết hợp tác, chia sẻ, quan tâm đến mọi người….để cùng hoàn thành nhiệm vụ.

+ Giá trị sử dụng: Trong quá trình hoạt động với đồ dùng đồ chơi: Trong điệu kiện khó khăn hiện tại giáo viên đã tự bổ sung thêm đồ dùng đồ chơi cho các hoạt động học tập, đặc biệt là hoạt động trang trí lớp và vui chơi theo chủ đề, kích thích sự hứng thú và sáng tạo với trẻ.

+ Đảm bảo tính an toàn: Không bám bụi, không sắc nhọn, không độc hại, dễ lau chùi, đảm bảo vệ sinh và an toàn khi trẻ sử dụng.

3.2. Phạm vi áp dụng :

– Mô hình đồ dùng “Làng quê tây nguyên”  được áp dụng cho trẻ lứa tuổi mầm non và được sử dụng trong các hoạt động như : Hoạt động góc, hoạt động làm quen văn học, hoạt động làm quen với toán, khám phá khoa học( tập nói tiếng việt), hoạt động làm quen chữ viết, hoạt động tạo hình, hoạt động giáo dục âm nhạc.

– Mô hình đồ dùng “ Làng quê tay nguyên” được cô giáo sử dụng vào các hoạt động học hàng ngày cụ thể như sau:

* Hoạt động góc: Sử dụng các loại đồ dùng để xây dựng thành các mô hình xây dựng ở các chủ đề khác nhau như: trường mầm non, gia đình, nghề nghiệp, thế giới động vật, thực vật, giao thông, quê hương.bản làng em..

* Hoạt động làm quen Văn học: Dùng những đồ dùng có trong mô hình như: Các ngôi nhà, cây xanh, các con vật….để giúp cô giới thiệu vào bài hoặc mô hình động để kể chuyện, sử dụng vào trò chơi gây hứng thú cho trẻ…..

* Hoạt động làm quen với Toán: Cô giáo có thể dùng các loại cây ăn quả ra để dạy, giúp trẻ tạo nhóm, đếm số lượng quả, làm quen chữ số. Cùng với những đồ dùng khác giúp trẻ nhận biết các hình khối, nhận biết các biểu tượng cao – thấp, rộng- hẹp; sắp xếp sen kẽ theo quy tác

* Khám phá khoa học: Cung cấp tên mô hình cụ thể là từng chủ đề khám phá như: Lễ hội – làng mùa xuân,Trường mầm non, Gia đình, Thực vật, Tết và mùa xuân, Quê hương đất nước….

* Tập nói tiếng việt: Cung cấp cho trẻ các từ ngữ như: nhà rông, dân làng, nhà sàn …..đặc điểm của các ngày lễ hội ở tây nguyên

* Hoạt động làm quen Chữ viết: Cung cấp từ, chữ cái, tìm chữ cái đã học. Các đồ dùng dùng để giới thiệu từ và chơi các trò chơi với chữ cái.

* Hoạt động tạọ hình: Hình ảnh các cảnh vật, cây cối, vườn rau, mô hình có tác dụng làm vật mẫu để trẻ quan sát trước khi vẽ, nặn, xé dán…

* Hoạt động giáo dục âm nhạc: Sử dụng mô hình để trò chuyện gây hứng thú và dẫn dắt vào bài, tổ chức các hoạt động trò chơi âm nhạc khác nhau…

4. Giải thích tính hiệu quả và tính mới:

4.1.Tính mới: Bộ đồ dùng mô hình xây dựng làng quê tây nguyên mang tính mới là lắp ráp,từ từng mãng nhỏ tạo thành ngôi nhà sàn, nhà rông…., các hình hình học xếp lắp ghép lại tạo thành hàng rào….

4.2 cách sử dụng:

– Mô hình đồ dùng, đồ chơi này qua quá trình sử dụng để giúp cho giáo viên truyền tải kiến thức trong quá trình dạy học, quá trình vui chơi của trẻ một cách dễ dàng , mặt khác học sinh vào chơi tập có hiệu quả hơn, đồ dùng đồ chơi học và chơi được nhiều môn, nhiều đề tài để dạy trẻ, gây sự tập trung chú ý của trẻ nhiều hơn.

Minh chứng tính hiệu quả của đồ dùng bằng giáo án cụ thể cho từng hoạt động học qua một số bài dạy cụ thể:

.

GIÁO ÁN 1: HOẠT ĐỘNG TẬP NÓI TIẾNG VIỆT.

§Ò tµi: NHÀ RÔNG CỦA LÀNG. (Tiết 1)

I. Mục tiêu.

– Phát triển kỹ năng đặt câu hỏi và trả lời theo mẫu câu:

+ Nhµ r«ng cã nh÷ng g×?

+ Cháu hãy kể về nhà rông của làng mình.

– Yêu quý và giữ gìn đồ dùng, giữ vệ sinh trong nhà rông sạch sẽ.

II. ChuÈn bÞ:

1. C«: Mô hình về nhà rông của bản làng.

2. TrÎ: Tranh lô tô, tranh về nhà rông.

– Cô cho trẻ quan sát mô hình tổng quát “Làng quê Tây Nguyên” nhắc lại từ ngữ: Tên làng, tên xã, giã gạo, nhà sàn, bụi tre, đan gùi, diệt vải, cày bừa lấy nước. Luyện tập theo nhóm, cá nhân, chú ý sửa sai cho trẻ.

– Sử dụng mô hình “Làng quê Tây Nguyên” cảnh sinh hoạt cộng đồng để giải thích cung cấp từ ngữ: Nhà rông, cây nêu, cồng chiêng…luyện tập từ ngữ cho trẻ.

Giáo án 2: HOẠT ĐỘNG LÀM QUEN CHỮ VIẾT

Đề tài: LÀM QUEN NHÓM CHỮ L, M, N

I. Mục tiêu:

II. Chuẩn bị:

– Mô hình và từ “Làng quê Tây Nguyên”….

– Mçi trÎ mét ræ gåm c¸c hình học có in hoặc dán các thẻ chữ cái (vật liệu lắp ghép hàng rào)

III. Tổ chức hoạt động:

– Cho trẻ quan sát mô hình hoặc hình ảnh và nêu nhận xét về mô hình hoặc hình ảnh trong bộ đồ dùng tham gia dự thi: Đàm thoại, dẫn dắt, giới thiệu bài mới.

– Giới thiệu từ: “Làng quê Tây Nguyên”… cho trẻ đếm tiếng, mời trẻ lên tìm chữ cái đã học trong từ và phát âm lại chữ cái đó. Giới thiệu chữ l,m,n trẻ đồng thanh lại chữ( b,a,ă, e )

* Làm quen chữ:

– Cô giới thiệu chữ cho trẻ nhận biết làm quen.

– Cô phát âm mẫu.

– Hướng dẫn lớp, tổ, cá nhân phát âm chữ. Sửa sai. Tuyên dương.

Xem thêm: Giá Nhượng Quyền Cafe Ông Bầu Là Bao Nhiêu? Làm Giàu Không Khó Với Cà Phê Ông Bầu

* Trò chơi 1: “Thi ai gắn đúng”.

– Cách chơi: Cô sẽ nói tên hoặc cấu tạo của một trong hai chữ cái. Trẻ chọn nhanh các hình hình học có gắn chữ cái cô yêu cầu gắn lên bảng.

– Luật chơi: Đội nào chọn và gắn đúng, phát âm đúng sẽ được khen. Ai chọn và gắn chưa đúng sẽ chọn, gắn và phát âm lại.

* Trò chơi 2: “Về đúng nhà…’’

– Cách chơi: Cô tạo mô hình các ngôi nhà có gắn các chữ cái trẻ đã học, mỗi trẻ trên tay có một hình (Chữ nhật, vuông, tròn, tam giác…) có gắn chữ cái tương ứng với thẻ chữ cái của từng ngôi nhà. Sau một lúc dạo chơi trẻ nhanh chóng về đúng ngôi nhà có chữ cái giống với chữ cái trên hình trẻ cầm và giơ cao, phát âm cho cả lớp cùng nghe.

– Luật chơi: Nếu về đúng nhà và phát âm đúng được vỗ tay, nếu chưa đúng sẽ tìm về lại cho đúng nhà.

GIÁO ÁN 3: HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH

I. Mục tiêu:

– Biết phối hợp các nét vẽ nét cong, nét xiên, thẳng để vẽ, biết cắt, xé dán… được sản phẩm.

– Bố cục tranh cân đối, ….

– Giáo dục cháu thái độ…

II. Chuẩn bị:

– Mô hình, hình ảnh phục vụ các đề tài như: Vẽ ngôi nhà của bé; vẽ nhà rông, cắt dán các con vật; vẽ cây xanh; xé dán hàng cây xanh;….

III. Tổ chức thực hiện:

* Hoạt động 1 :

– Tạo mô hình dẫn dắt vào bài học.

– Đàm thoại (tùy thuộc vào từng đề tài giáo viên có sự chuẩn bị các loại đồ dùng khác nhau để trò chuyện, đàm thoại vào bài mới.

* Hoạt động 2: Hướng dẫn hoạt động tạo hình:

+ Quan sát đàm thoại: VD: đề tài: Vẽ ngôi nhà

– Cô cho trẻ xem mô hình “nhà sàn” quan sát, đàm thoại các loại nhà: Nhà cao tầng, biệt thự, nhà sàn, nhà rông…

+ Màu sắc, hình dạng, kích thước, kiểu dáng…

+ Gợi ý trẻ nêu ý định vẽ:

+ Với những ngôi nhà khác nhau đó, cháu thích vẽ ngôi nhà nào? Giáo viên gợi mở để trẻ nêu cách vẽ (nhắc lại kỹ năng)

+ Từ mô hình cho trẻ quan sát trên ngoài mục đích đàm thoại nội dung còn mục đích khác là giúp trẻ biết cách bố cục tranh hợp lý, hài hòa, cân đối và sự sáng tạo…

+ Trẻ hoạt động tạo hình.

– Nhắc nhở trẻ về tư thế ngồi học và cách cầm bút đúng.

– Cô quan sát, hướng dẫn trẻ vẽ, tô màu tranh kín, đều màu. (mở nhạc về chủ đề gây thêm hứng thú cho trẻ)

* Hoạt động 3: Nhận xét sản phẩm:

HOẠT ĐỘNG LÀM QUEN VỚI TOÁN

=> Với các đề tài toán giáo viên sử dụng bộ đồ dùng này với mục đích:

– Giới thiệu bài. Củng cố kiến thức về số lượng, chữ số, xếp theo các quy tắc…..

– Cung cấp kiến thức.

– Tổ chức các trò chơi ôn luyện.

* Ví dụ: Đề tài: ĐẾM ĐẾN 6 NHẬN BIẾT NHÓM CÓ 6 ĐỐI . . TƯỢNG NHẬN BIẾT CHỮ SỐ 6

Độ tuổi : 5-6 tuổi

I. Mục tiêu:

– Biết tạo nhóm số lượng 6, đếm được đến 6, nhận biết được số 6.

– Phát triển kỹ năng xếp tương ứng, đếm, so sánh, ghi nhớ.

– Nói đúng kết quả đếm, phát âm đúng tên số .

– Cháu thích học toán, thích đếm.

II. Chuẩn bị:

1. Đồ dùng của cô:

– 6 quả cam, 6 bông hoa cúc vàng, 6 qủa mận.

– Thẻ số 3,4,56.

– Bài giảng trên máy tính.

2. Đồ dùng của trẻ:

– Lô tô nhà rông,ghè rượu. Thẻ số 3,4,5,6.

– 10 chiêng, 10 ghè rượu.

III. Tổ chức thực hiện:

– Cô và trẻ hát “Múa với bạn Tây Nguyên” đi đến mô hình “Làng quên Tây nguyên” để đặt câu hỏi đàm thoại, ôn, đếm số lượng quả trên cây, đếm số nhà sàn, số chuồng gia súc…chữ số

– Từ mô hình “Làng quê Tây Nguyên” giáo viên sử dụng nhà sàn, cây xanh, chuồng trại, con vật, con người… có trong mô hình để cung cấp số lượng 6, đếm, tạo nhóm…

* Liên hệ thực tế:

– Cho 1-2 trẻ đi xung quanh lớp tìm nhóm đồ dùng có số lượng 6 và chữ số 6.

* Trò chơi : Đi tìm số lượng 6.

– Tổ chức cho trẻ xếp, tạo nhóm số lượng 6, đếm, tìm số tương ứng qua các hình hình học được lấy ra từ hàng rào của mô hình “Làng quê Tây Nguyên”.

– Cô bao và giúp trẻ kịp thời.

* Trò chơi: Thi xem đội nào nhanh.

– Cách chơi : Tìm các hình có gắn chữ số 6 và gắn lên bảng.

– Luật chơi: Trong cùng một thời gian nếu đội nào làm đúng và nhanh nhất, được nhiều chữ số 6 nhất thì thắng.

– Tổ chức cho trẻ chơi: Tìm hình có chữ số 6 và gắn lên bảng 1-2 lần.

– Cô nhận xét kết quả sau mỗi lần chơi.

4. 3: Đối chứng:

Trước khi chưa sử dụng đồ dùng

Sau khi được sử dụng đồ dùng

– Biết về làng quê tây nguyên, bản làng trên tranh ảnh theo cách nhìn một chiều, trẻ không thể cầm nắm, lắp ráp trực tiếp với những đồ vật ấy.

– Khi chưa có mô hình này trẻ chưa tưởng tượng được nết văn hóa đặc trưng của làng quê tây nguyên,các lễ hội của làng

– Chưa được trải nghiệm thực tế

Biết làng quê tây nguyên, bản làng được tập trung sinh sống theo một cộng đồng và trong cộng đồng ấy có sự sống của con người, con vật, thiên nhiên

– Được trực tiếp tri giác sáng tạo, lắp ráp theo ý thích của trẻ trên các đồ dùng cô đã làm

– Biết được nết đặc trưng của làng quê tây nguyên các đặc điểm của lễ hội của làng

– Được trải nghiệm thực tế và đáp ứng được nhu cầu muốn tìm hiểu khám phá của trẻ

5. Tính kinh tế:

Với sáng kiến làm đồ chơi từ những vật liệu sưu tầm sẵn có ở địa phương tạo ra được nhiều loại đồ chơi cho trẻ, góp phần bảo vệ môi trường ngăn chặn chất thải và giảm thiểu rác thải, đồng thời tiết kiệm chi phí, mang đến cho trẻ những món đồ chơi hết sức độc đáo, đẹp mắt và đáp ứng nhu cầu chơi của trẻ mầm non, đặc biệt là ở những trường mầm non khó khăn như miền núi, vùng sâu, vùng. Vừa mang giá trị kinh tế cao cho những trường còn khó khăn về phương tiện phục vụ dạy học, đồ chơi cho trẻ. Đó chính là những sản phẩm mang tính sáng tạo mà không cần phải tốn kém quá nhiều tiền để mua sắm phục vụ cho công tác .

– Đồ dùng nhiều màu sắc, đẹp, bền, dùng lâu, có thể cọ rửa, lau chùi để sử dụng cho nhiều năm học. 

6. Tính sáng tạo, tính mới:

6.1. Tính sáng tạo:

– Đồ dùng, đồ chơi có tác dụng luyện bộ máy phát âm, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ trong quá trình chơi và học.

– Từ mô hình tập cho trẻ nói được tiếng phổ thông một cách thành thạo dễ dàng thực tế

– Trẻ tự tìm tòi, sắp xếp các đồ dùng, phân loại cây theo từng nhóm. Mô hình vận động dễ sử dụng trên tiết học, giờ chơi, giúp trẻ tiếp thu nhanh thoải mái.

6.2. Tính mới:

Đối với bộ đồ dùng này từ những năm trước đã được làm rồi nhưng các ngôi nhà liền các bộ phận lại thành từng khối nội dung trong mô hình không phong phú nhưng đối với bộ đồ dùng này là lắp ghép từng bộ phận lại tạo thành từng ngôi nhà, cây nêu, hàng rào. Nội dung phong phú sử dụng những nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương

7. Tính khoa học và thẩm mỹ:

7.1. Tính thẩm mỹ:

– Với bộ đồ dùng này áp dụng cho tất cả các đối tượng học sinh ở từng độ tuổi. Đồ dùng, đồ chơi đẹp, màu sắc chuẩn, kích thước phù hợp gợi cho trẻ cảm xúc vui nhộn, thoải mái, hình dáng cân đối, hài hòa, phát triển về khả năng cảm thụ cái đẹp giúp trẻ phát triển óc thẩm mỹ, khả năng sáng tạo cao.

7.2. Tính khoa học: Bộ đồ dùng này có thể nhân rộng và áp dụng cho nhiều đối tượng

8. Tính hiệu quả:

Đồ dùng đồ chơi có tác dụng luyện các giác quan giúp trẻ nhận, biết các đồ vật, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ tìm hiểu về các môn: Làm quen chữ viết, làm quen văn học, làm quen với toán,tập nói tiếng việt, âm nhạc, thể dục… sử dụng trong hoạt động vui chơi.

Xem thêm: phân tích khổ thơ đầu bài mùa xuân nho nhỏ

– Đồ dùng đồ chơi màu sắc đẹp, hình dáng cấu tạo cân đối trẻ sử dụng dễ dàng, dễ di chuyễn từ nơi này đến nơi khác. Với những vật liệu đơn giản, những đồ dùng tưởng chừng rất đỗi bình thường xung quanh nhưng bằng sự sáng tạo chúng ta có thể tạo ra những nhân vật, rất dễ thương, và sinh động giúp cho hoạt động học và chơi của trẻ thêm phần hấp dẫn. Trẻ được tiếp xúc tích cực hoạt động, phát huy tính độc lập, sáng tạo ở trẻ. Trong quá trình giảng dạy sử dụng bộ đồ dùng này phù hợp cho từng bộ môn, phù hợp các chủ đề và mang lại hiệu quả cao trong quá trình tổ chức các hoạt động.

=> Kết luận chung: Là người giáo viên tôi thường dạy trên những xã, thôn làng xa của huyện và thành phố tôi thấy được những thiệt thòi mà các em nhỏ nơi đây phải chịu nên tôi đã tự tay tạo ra bộ đồ dùng này với mong muốn mang đến và thể hiện nét đặc trưng về Làng quê tây nguyên với những mảng nhà lắp ghép khác nhau,vườn cây ăn quả, vườn rau của bé, sinh hoạt các ngày lễ hội của làng, đời sống làng văn hóa nuôi con vật phải nhốt chuồng không thả rông. Mà trẻ chưa bao giờ được nhìn thấy. Đồng thời cũng hi vọng một ngày nào được về dạy nơi phố phường đông đúc đẹp tươi sẽ mang hương sắc bản làng xa xôi về cho các em nhỏ nơi phố thị chưa một lần lên với bản làng, chưa một lần được ngắm nhìn khung cảnh làng mạc hoang sơ của những người bạn da nâu xẫm thường chạy chân đất vui chơi mỗi ngày trên con đường làng gồ ghề đất và sỏi. Giúp trẻ cảm nhận được nhiều nét đẹp, màu sắc khác nhau về “Làng quê tây nguyên”

Kroong, Ngày 27 tháng 03 năm 2014

Người làm/Giáo Viên

Nguyễn Thị Tố quyên

HĐKH Trường mầm non Vàng Anh xác nhận:

Bộ đồ dùng/SKKN: Mô hình xây dựng “Làng quê Tây nguyên” của giáo viên Nguyễn Thị Tố Quyên

Viết một bình luận