Mẫu Bảng Cửu Chương Từ 1 Đến 10 Cho, Bảng Nhân Chia, Bảng Cửu Chương Cho Bé

Trong ký ức của mỗi người khi học tiểu học, ai cũng sẽ có một khoảng thời gian đáng nhớ khi phải học thuộc bảng cửu chương. Sẽ có bạn cảm thấy rất dễ học, nhưng nó cũng là sự khó khăn to lớn đối với rất nhiều người. Cũng sẽ có nhiều bạn hỏi bảng cửu chương là gì? Tại sao chúng ta lại phải học bảng cửu chương? Tất cả những điều thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cũng theo dõi nhé.

Đang xem: Bảng cửu chương từ 1 đến 10

Bảng cửu chương là gì? Nó được bắt nguồn từ đâu?

Bảng cửu chương là một bản ghi lại nội dung phép nhân của các số từ 1 đến n, với sn thường là 9 hay 12. Nó là một phần bắt buộc của học sinh tại nhiều nơi trên thế giới để có thể tính nhẩm nhanh các bài toán nhân đơn giản, cũng như có thể tính toán mà không cần máy tính trợ giúp cho việc tính các phép nhân phức tạp. Ở một số nước, bảng cửu chương không dừng lại ở 9 mà nó gồm 12 hàng và cột. Do thế giới dùng hệ đếm cơ số 10, nhiều nhà giáo dục cho rằng học sinh cần học thuộc bảng cửu chương 9 x 9.

Ở Việt Nam, chủ yếu học sinh sẽ được học bảng cử chương 2 đến bảng cửu chương 5 khi đang học lớp 2 và học nốt từ bảng cửu chương 6 đến bảng cửu chương 9 khi lên lớp 3.

Ai là người đã phát minh ra bảng cửu chương? Các nhà khoa học cũng chưa thể trả lời cho câu hỏi này một cách chính xác được. Theo giáo sư toán Marcus du Sautoy đến từ trường đại học hàng đầu nước Anh Oxford, có thể nền văn minh của người Babylon cổ đại là nền văn minh đầu tiên sáng tạo ra các bảng cửu chương từ cách đây 4000 năm.

*
*
*
*
*

Mẹo học thuộc bảng cửu chương nhanh

Cách 1: Dễ học trước, khó học sau

Đầu tiên, khi bắt đầu học bố mẹ cần tạo cho các bé sự thoải mái, tạo sự hứng thú khi học.

Bảng cửu chương thông thường gồm bảng từ 2 đến 9. Tuy nhiên, không nên cho trẻ học theo thứ tự từ 2 đến 9 mà nên học theo thứ tự sau đây: 5 2 3 6 9 4 8 7.

Trong tất cả các bảng cửu chương, thì bảng cửu chương 5 là bản dễ thuộc nhất vì những con số 5,10,15,20,… rất quen thuộc với các bé trong các trò chơi trốn tìm nên đặc biệt dễ nhớ. Vì vậy nên cho trẻ học bảng cửu chương 5 trước. Khi học được bảng đầu tiên một cách thuận lợi sẽ giúp các bé cảm thấy nhiệt huyết, có thêm quyết tâm để học tiếp, và thấy rằng bảng cửu chương không hề khó học một chút nào.

Tiếp theo là bảng số 2, đối với bảng số 2, bố mẹ chỉ cần bảy cho các bé mẹo nhỏ là bất kì một số nào nhân với 2 cũng chính là gấp đôi số đó lên, hoặc thay bằng phép cộng như 2 x 3 = 3 + 3; 2 x 5 = 5 + 5.

Cách 2: Học thuộc bảng cửu chương qua các bài hát quen thuộc với các bé

Khi các bé đang học lớp 2 thì các bé mới chỉ 8,9 tuổi. Ở độ tuổi này, các bé vẫn còn rất ham vui. Vì vậy, việc kết hợp vừa học vừa chơi là phương pháp vô cùng hiệu quả và phù hợp với các bé.

Xem thêm: đề thi xã hội học

Đối với bảng cửu chương, có các bài hát do nhạc sĩ Song Thy sáng tác hết sức vui nhộn cùng các phép tính trong bảng cửu chương giúp trẻ học nhanh và dễ nhớ. Bài hát có các câu từ đơn giản, dễ thuộc, giai điệu vui nhộn, gần gũi theo sát các phép tính trong bảng cửu chương.

Một số bài hát dễ thuộc bảng cửu chương như: những con số tung tăng (bảng 2), trò chơi trốn tìm (bảng 5); đàn gà của em (bảng 4); ô kìa anh bảy (bảng 7),…

Cách 3: Học bảng cửu chương nhanh với các mẹo hoán đổi

Bố mẹ nên bày cho trẻ các mẹo hoán đổi để trẻ học thuộc thuộc bảng cửu chương một cách nhanh hơn.

Ở các bảng cửu chương khó nhớ hơn như 6,7,8,9, có thể dùng các phép hoán đổi, bố mẹ nên bày cho trẻ rằng ̉6×4=4×6; 6×7=7×6 hay 9×8=8×9. Như vậy bảng cửu chương sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn đối với trẻ.

Cách 4: Luyện tập liên tục, nhiều lần

Trong cuộc sống hằng ngày, lúc đi tắm hay đưa bé đi học trên đường, bố mẹ nên thường xuyên đặt các câu hỏi đó về bảng cửu chương để giúp trẻ kích thích tư duy và giúp trẻ không bị quên. Việc cứ lặp đi lặp lại nhiều lần như thê ssex giúp trẻ tạo ra được những phản xạ nhanh chóng khi nhìn thấy những phép tính nhân.

Ban đầu có thể trẻ chưa thể trả lời được ngay, nhưng bố mẹ cần kiên nhẫn, nhắc cho trẻ đáp án đúng, sau đó cứ lặp đi lặp lại để giúp trẻ nhớ và tạo phản xạ

Lợi ích của việc học bảng cửu chương

Giúp cho tư duy của trẻ phát triển nhanh chóng

Có thể bạn không biết trẻ em ở độ tuổi 4-12 là độ tuổi mà bộ não của trẻ phát triển nhất. Ngoài việc cung cấp cho bé những sản phẩm chứa chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy trí tuệ thì việc cung cấp cho bé những kiến thức hữu ích quan trọng cũng là điều mà các bậc phụ huynh nên làm.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên làm dụng việc học quá mức mà đẩy quá nhiều kiến thức vào đầu bé cùng một lúc. Việc này gây ra nhiều tình trạng xấu ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ sau này. Bố mẹ nên cho trẻ học từ từ để trẻ làm quen dần với những con số.

Khi bé được học bảng cửu chương sẽ giúp cho não bộ của bé được nhận thức sớm hơn, nhìn nhận mọi thứ xung quanh một cách logic và não bộ càng phát triển theo chiều hướng tích cực.

Nền tảng vững chắc cho quá trình học sau này

Sau này khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ học những kiến thức khó nhằn hơn rất nhiều. Tuy nhiên những kiến thức đó cũng đều chỉ là được xây dựng trên các nền tảng mà trẻ đã học trước đó. Chính vì vậy trẻ cần nắm vững kiến thức của bảng cửu chương ngay từ lúc mới học. Nếu như trẻ học không vững từ trước thì sau này học những kiến thức khó hơn sẽ rất khăn đối với trẻ. Các lỗ hổng kiến thức sẽ xuất hiện dần dần từ những kiến thức nhỏ bé nhất. Để cho trẻ học vững kiến thức ngay khi học trên lớp, các phụ huynh nên cho bé làm quen trước khi bé học chính thức trên lớp để sau bé không bị bỡ ngỡ.

Xem thêm: Bản Thảo Là Gì ? Nghĩa Của Từ Bản Thảo Văn Bản Trong Tiếng Việt

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về bảng cửu chương, các cách học thuộc bảng cửu chương nhanh chóng cũng như các lợi ích của nó. Các bậc phụ huynh đang mong muốn cho con mình làm quen trước với bảng cửu chương thì có thể thử các phương pháp mà chúng mình đã đề cập ở trên nhé. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Viết một bình luận