Bảng Cửu Chương Lớp 1, 2 Cho Bé Dễ Học Thuộc Lòng, Bảng Cửu Chương 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9

Bảng cửu chương là một kiến thức cơ bản mà khi bước vào lớp 2 trẻ đã bắt đầu được tiếp xúc, nó cũng là nền tảng cơ bản cho tất cả các bài toán sau này, giống như thuộc một bảng chữ cái hay bảng cộng, bảng trừ, bảng nhân sẽ là quy định bắt buộc để có thể học tiếp về sau. 

*

byHoàng Đỗ

Bảng cửu chương là một kiến thức cơ bản mà khi bước vào lớp 2 trẻ đã bắt đầu được tiếp xúc, nó cũng là nền tảng cơ bản cho tất cả các bài toán sau này, giống như thuộc một bảng chữ cái hay bảng cộng, bảng trừ, bảng nhân sẽ là quy định bắt buộc để có thể học tiếp về sau. 

Học bảng cửu chương như thế nào cho nhanh thuộc, nhanh nhớ là một câu hỏi làm nhiều trẻ hay chính bậc phụ huynh phải đau đầu. Trẻ mới lên lớp 2 trí não đang dần tiếp xúc cơ bản với mọi kiến thức cấp cao hơn bản năng như mới sinh ra, vì vậy nếu có cách học gây thu hút, hấp dẫn chúng sẽ nhớ nhanh hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu vài cách học bảng cửu chương thú vị như sau.

Đang xem: Bảng cửu chương lớp 1

Nội dung bài viết

Hệ thống Bảng cửu chương từ 1 đến 10Cách học thuộc bảng cửu chương nhanh, hiệu quả nhất

 Học Bảng cửu chương

*

Học bảng cửu chương để làm gì?

Học bảng cửu chương là phải học thuộc bảng chép lại các phép nhân, chia cơ bản các số tự nhiên từ 1 đến 9 (cơ bản là 9, có thể học tới các số lớn hơn). Bảng cửu chương là phần học mà trẻ bắt buộc phải ghi nhớ, học thuộc bảng cửu chương không những giúp bé tính nhẩm nhanh, mà còn rèn luyện cho trẻ khả năng tính toán, tư duy và giúp trẻ có kỹ năng cơ bản trong quá trình học lên những cấp lớp cao hơn tiếp theo sau này.

Hệ thống Bảng cửu chương từ 1 đến 10

Khi học thuộc bảng cửu chương, các em học sinh sẽ có thể tính nhẩm nhanh các phép tính nhân chia đơn giản, hoặc có thể tự tính toán các phép nhân chia phức tạp mà không cần đến sự hỗ trợ của máy tính. Bảng cửu chương nó giúp đơn giản hơn các phép cộng nhiều số giống nhau, học bảng cửu chương là cần thiết.

Bảng cửu chương nhân

Bảng cửu chương nhân từ 1 đến 10 là tổng hợp các phép nhân cơ bản của các số tự nhiên từ 1 đến 10 như bảng sau:

ADVERTISEMENT

*

Bảng cửu chương chia

Tương tự như bảng cửu chương nhân, nó cũng là tổng hợp các phép chia đơn giản từ 1 đến 10 như sau:

*

Bảng cửu chương Pythagoras

Bảng tính Pythagoras giống với toán tư duy, cách học bảng này giúp trẻ luyện tập tính phản xạ tính toán, tư duy con số với các phép tính và bàn tính hạt như cách tính của người xưa.

*

Bảng tính Pythagoras

Và với bảng tính Pythagoras như trên sẽ giúp các em nhỏ thực hiện được các phép nhân đơn giản.

Khi đó các em nhỏ chỉ cần gióng, nhìn theo đường thẳng các hàng dọc và hàng ngang lại với nhau thì sẽ cho ra kết quả là điểm giao nhau giữa 2 đường.

Ví dụ trên Bảng chúng ta gióng hàng dọc là số 3, hàng ngang là số 5, chúng ta tìm giao điểm như trên là ra kết qua 15.

Cách học thuộc bảng cửu chương nhanh, hiệu quả nhất

Áp dụng chương trình toán tư duy học từ dễ đến khó vào bảng cửu chương

*

Việc học thuộc lòng một kiến thức nào đó buộc trí óc chúng ta phải thu nạp, và thấy được sự hấp dẫn nào đó, muốn ghi nhớ nó, để nhớ nó nhanh và hiệu quả thì có sự áp dụng các mẹo, các cách khác nhau làm cho cá nhân tiếp thu dễ dàng nhất.

Với bảng cửu chương được áp dụng cho trẻ vào lớp 2, lúc này kiến thức của trẻ chỉ ở mức cơ bản, chưa quá tải là lúc có thể kết nạp thông tin nhanh nhất nhưng không phải ai cũng có cách giúp trẻ học nhanh, chúng ta cần có những thủ thuật đơn giản giúp chúng không chỉ nhớ lâu và còn nhanh hơn. 

Một số cách đó như sau:

Với bảng nhân khó nhớ như chương 7 thì bạn có thể chỉ ra phép hoán đổi rằng 7 x 3 giống với 3 x 7 hay 7 x 5 cũng giống 5 x 7,…. Cách này là giúp các em nhỏ thấy và nhớ lại kiến thức cũ là bảng nhân 5.

Cha mẹ dạy trẻ làm quen với bảng tính Pythagoras – Toán tư duy

*

Bảng tính Pythagoras cũng là cách học bảng cửu chương thông minh

Bảng tính Pythagoras không hề chứa các dấu nhân, dấu bằng, này là cách học đòi trẻ cần nhớ những con số cũng như suy nghĩ tìm ra và nắm được quy luật của bảng tính, không phải học thuộc lòng.

Xem thêm: tổng hợp sulfacetamid

 

Theo cách này đã nói ở trên trẻ sẽ tìm ra phép nhân đơn giản bằng cách gióng số theo hàng dọc và hàng ngang cho ra điểm giao chính là kết quả của phép tính.

Nhìn vào bảng tính Pythagoras trên và chúng ta thử gióng số 5 ở hàng ngang và số 4 ở hàng dọc sẽ có điểm giao là 20, vậy kết quả của phép nhân 5 x 4 = 20. 

Các con số đối xứng nhau qua hàng chéo giống nhau giúp trẻ hiểu được bản chất của phép nhân dễ dàng nên ghi nhớ được lâu hơn.

Để trẻ thuộc bảng cửu chương bằng cách luyện tập liên tục

*

Học thuộc lòng chúng ta hay áp dụng cách cứ đọc liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần như trước giờ là một cách phổ biến trong mọi lĩnh vực, với bảng cửu chương cũng vậy.

Hãy cùng con kiểm tra bằng cách vid dụ đặt câu hỏi 2 x 2 bằng bao nhiêu? Hỏi một cách không theo thứ tự để con có thể nhạy bén hơn, vì học thuộc lòng mà theo kiểu học vẹt thì muốn biết kết quả phải đọc từ 2 x 1, rồi đến 2 x 2,…. Hãy tích cực kiểm tra mức độ thuộc và sự nhạy bén của trẻ.

Trẻ lên 2, chúng đang dần tiếp xúc với những kiến thức cao hơn, nhất là phương pháp học thuộc lòng. Bảng cửu chương thật sự là kiến thức cơ bản chúng ta đều coi nó thật đơn giản, vì chúng ta đã học và hiểu quy luật của nó, còn trẻ mới chỉ thấy các con số chưa thấy sự liên quan nhiều giữa chúng, nên học bảng cửu chương cần thời gian. Không nên ép buộc, la mắng hay thúc ép trẻ, điều đó không nên, bạn cần là người giúp chúng nhiều hơn.

Nên duy trì mức độ học khoảng 2 – 3 buổi thực hành hỏi đáp mỗi ngày với thời lượng khoảng 10 – 20 phút, có thể là xen lẽ những phút giải lao để kéo dài thời gian luyện tập lên trong ngày..

Học thuộc qua lời các bài hát

Lời bài hát là sự cảm thụ qua cách lắng nghe, vừa thấy vừa nghe lại theo nhịp vui nhộn thì bất kì một kiến thức nào cũng có thể nhớ nhanh hơn, vừa thư giãn vừa tiếp thu kiến thức nên việc học bảng cửu chương qua các bài hát là một cách rất hay và hiệu quả. Vừa tạo hứng thú vừa bổ ích.

Việc học thuộc bảng cửu chương bằng bài hát không chỉ giúp trẻ dễ thuộc mà còn nhớ lâu nữa nhé. Có thể nghe những bài hát vè hay về bảng cửu chương kết hợp học sẽ càng hiệu quả hơn.

Tải về hình ảnh bảng cửu chương ngộ nghĩnh

Chúng ta cũng có thể dùng những bảng cửu chương với hình ngộ nghĩnh, đáng yêu như sau để dạy trẻ học mà không khiến trẻ chán nản và mệt mỏi.

Xem thêm: mẫu thư mời tham quan nhà máy

*

Bảng cửu chương với hình thú đáng yêu

 

*

Bảng cửu chương với màu sắc bắt mắt

 

*

Bảng cửu chương màu sắc hình nhân vật độc đáo

*

Bảng cửu chương ngộ nghĩnh dành cho trẻBảng cửu chương có thể làm tranh treo tường học hàng ngày

 

*

Hãy cho trẻ tiếp nhận bằng hình ảnh thú vị này

 

Bảng cửu chương đầy thú vị

*

Tranh treo tường chính là cách giúp trẻ tiếp cận bảng cửu chương hay

 

Bảng cửu chương chính là kiến thức nền tảng cho chúng ta về sau, học bảng cửu chương với độ tuổi lớp 2 còn nhiều khó khăn trong cách ghi nhớ nhanh và hiệu quả nên nếu bạn đang vật vã với con để học bảng cửu chương thì trên đây là một vài cách hay. Hãy giúp trẻ học bảng cửu chương với sự thích thú, cuốn hút chứ không phải là áp lực. Bảng cửu chương chưa bao giờ là khó với người lớn nhưng là khó với trẻ lớp 2, nên kiên nhẫn là điều cần có ở mỗi bậc phụ huynh và giáo viên.

Viết một bình luận