Bản Thảo Là Gì ? Nghĩa Của Từ Bản Thảo Văn Bản Trong Tiếng Việt

Bản thảo là phác thảo, bản nháp của tác giả phác họa tác phẩm của mình trên giấy hoặc file word, đây là những tài liệu quan trọng trong quá trình nghiên cứu lịch sử hình thành tác phẩm văn học nghệ thuật.

Qua bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ giúp Quý độc giả có thêm thông tin giải đáp Bản thảo là gì? Yêu cầu về ngôn ngữ, thể thức đối với bản thảo? Ý nghĩa của bản thảo đối với đời sống xã hội? Mời Quý vị theo dõi:

Bản thảo là gì?

Bản thảo là phác thảo, bản nháp của tác giả phác họa tác phẩm của mình trên giấy hoặc file word, đây là những tài liệu quan trọng trong quá trình nghiên cứu lịch sử hình thành tác phẩm văn học nghệ thuật.

Đang xem: Bản thảo là gì

Một tác phẩm muốn có được bản hoàn chỉnh gửi tới bạn đọc cần trải qua rất nhiều lần sửa đổi, bổ sung nội dung. Vì thế một tác phẩm trước khi công bố lần đầu ra công chúng có thể có rất nhiều bản thảo. Đây cũng có thể là căn cứ để xác minh ai là tác giả của một tác phẩm văn học.

Bản thảo không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực văn học nghệ thuật mà nó cũng xuất hiện trong lĩnh vực tư pháp. Cụ thể ta có thể thấy khá nhiều ví dụ liên quan đến bản thảo như dự thảo luật, bộ luật, bản thảo văn bản hành chính,… Đây chính là những dạng bản thảo “ đặc thù” trong lĩnh vực tư pháp.

Khi một văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, nó cần trải qua quá trình lấy ý kiến, soạn thảo dự thảo, sau đó lại tiến hành lấy ý kiến, sửa đổi bổ sung dự thảo, khi đã hoàn tất “bản thảo” thì mới đem ra lấy ý kiến biểu quyết tại kỳ họp Quốc hội để Quốc hội xem xét thông qua.

*

Yêu cầu về ngôn ngữ, thể thức đối với bản thảo

Hiểu được bản thảo là gì? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu các yêu cầu về ngôn ngữ, thể thức với bản thảo, cụ thể như sau:

Đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật

Một bản thảo văn bản quy phạm pháp luật cần đáp ứng về sử dụng từ ngữ chính xác, đơn nghĩa, ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, hạn chế sử dụng từ nhiều nghĩa.

Về nội dung cần trình bày cụ thể nội dung cần điều chỉnh, không trình bày một cách chung chung, không quy định lại nội dung đã được quy định tại văn bản quy phạm pháp luật khác.

Thể thức trình bày có thể được chia thành phần, chương, mục, tiểu mục, điều, khoản, điểm tùy theo nội dung cần điều chỉnh. Các phần, chương, mục, tiểu mục, điều phải có tiêu đề. Nội dung quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thanh tra, khiếu nại, tố cáo, khen thưởng, xử lý vi phạm không được trình bày thành một chương riêng nếu không có quy định mới so với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành.

– Đối với văn bản hành chính

Đối với văn bản hành chính cũng cần đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ, cách sử dụng từ ngữ, ngữ pháp, cách diễn đạt câu từ sao cho chuẩn xác, ngắn gọn, dễ hiểu.

Về thể thức, một bản thảo văn bản hành chính cần được trình bày trên giấy A4, có căn lề trên và dưới 20-25mm, căn lề trái là 30-35mm. căn lề phải là 15-20mm. Được soạn thảo trên font chữ Time New Roman, bộ mã ký tự Unicode TCVN 6909:2001, màu đen.

Đánh số trang được sử dụng bằng chữ số Ả Rập bắt đầu từ số 1, cỡ chữ 13 hoặc 14, căn giữa ở đầu trang, không hiển thị số trang thứ nhất.

Trong nội dung bản thảo cần đảm bảo có đủ các nội dung như Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên cơ quan tổ chức ban hành văn bản, số ký hiệu của văn bản, địa danh và thời gian ban hành văn bản, tên loại và trích yếu nội dung văn bản, nội dung văn bản bao gồm căn cứ ban hành, nội dung chính, chức vụ họ tên và chữ ký của người có thẩm quyền ban hành., Nơi nhận.

Xem thêm: danh sach tap phim conan

Ngoài nội dung chính được trình bày ở trên, một bản thảo văn bản hành chính cũng có thể đính kèm thêm phụ lục.

Bản thảo văn bản hành chính khi đáp ứng đủ yêu cầu mới được người có thẩm quyền phê duyệt và ký ban hành. Do đó việc tuân thủ các yêu cầu về ngôn ngữ và thể thức là rất quan trọng

– Đối với bản thảo tác phẩm văn học

Đối với lĩnh vực văn học nghệ thuật thì bản thảo là tiền đề để có thể đưa ý tưởng, điều mà nhà văn muốn diễn tả tới gần hơn với bản đọc. Chỉ khi tác giả có được một bản thảo có nội dung cuốn hút mới có cơ hội thu hút được sự chú ý của các nhà xuất bản sách.Đây cũng là tiền đề để nhà văn nhận được những ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, nhà phê bình văn học khi tiến hành đọc qua bản thảo tác phẩm của họ. Từ đó tiến hành hiệu chỉnh nội dung, thể thức trình bày cho cuốn sách càng trở nên cuốn hút người đọc hơn.

Một bản thảo tác phẩm văn học cần có đủ các phần sau: Tóm tắt nội dung bản thảo ở phần đầu tiên, tiếp theo là giới thiệu tác giả, ý tưởng truyền thông bản thảo, ý tưởng bìa, hình minh họa…

Sau đó là Lời mở đầu cuốn sách, Mục lục. Nội dung, Lời kết.

Do là một tác phẩm văn học nên yêu cầu về ngôn ngữ sẽ không khắt khe như trong văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính nhưng cũng không nên sử dụng từ ngữ quá phản cảm, gây khó chịu nơi người đọc.

Thể thức thì tủy theo loại hình văn học tác giả lựa chọn sẽ có yêu cầu về thể thức tương ứng. Ví dụ như về thơ thì có thể thơ, cách gieo vần,…

Văn chương thì có chia bố cục thành các phần, chương, mục, tiểu mục.

So với văn bản quy phạm pháp luật và văn bản hành chính thì bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật ngoài nội dung cũng cần chú ý về hình thức trình bày bìa, hình ảnh minh họa nội dung sách,v.v Đây là những điểm góp phần tăng thêm điểm cho bản thảo có cơ hội lọt vào mắt xanh của các nhà biên tập.

Ý nghĩa của bản thảo đối với đời sống xã hội

Bản thảo là rất cần thiết trong xã hội hiện nay. Bất cứ hoạt động nào liên quan đến soạn thảo đều cần có bản thảo. Bản thảo giúp người viết hình thành được nội dung, ý tưởng mình muốn trình bày, là phương tiện để người viết có thể tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh, nhất là trong lĩnh vực ban hành văn bản quy phạm pháp luật, việc xây dựng dự thảo rồi lấy ý kiến từ nhiều tầng lớp trong xã hội là rất cần thiết.

Do văn bản quy phạm pháp luật có tính chất đặc thù là điều chỉnh các quan hệ xã hội nên việc xây dựng dự thảo rồi tiến hành lấy ý kiến từ cơ quan, tổ chức, đoàn thể, người dân, doanh nghiệp trong xã hội đối với dự thảo là rất cần thiết vì nó sẽ nhận được phản ánh từ đa chiều giúp nhà soạn luật xây dựng được quy phạm điều chỉnh một cách thiết thực nhất các mối quan hệ xã hội.

Đối với lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng vậy, đây là cơ hội để nội dung của một cuốn sách, tác phẩm mới có thể đến được với độc giả thông qua bản thảo. Nếu không có bản thảo thì độc giả không thể nào tiếp cận được những tư tưởng cảm xúc mà tác giả muốn truyền đạt.

Xem thêm: Đề Luyện Thi Olympic Tiếng Anh Lớp 4 Vòng 2 Năm 2019, Lóp 4 Vòng 2

Trên đây là tư vấn của Luật Hoàng Phi đối với câu hỏi bản thảo là gì. Nếu bạn đọc có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Tổng đài 1900 6557.

Viết một bình luận