Mẫu bản tự kiểm điểm Đoàn viên và hướng dẫn cách viết

Ban kiem diem doan vien

Quá trình hoạt động của đoàn viên không tránh khỏi những sai sót khi tham gia các hoạt động học tập và làm việc. Thông thường chúng ta hay nhắc đến việc tự kiểm điểm và viết bản tự kiểm điểm khi các đoàn viên vi phạm các quy định của chi đoàn nói chung và điều lệ đoàn nói riêng. Dưới đây là bài viết phân tích về mẫu cũng như cách viết của mẫu bản tự kiểm điểm Đoàn viên và hướng dẫn cách viết.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Khái niệm Bản kiểm điểm Đoàn viên?

Bản kiểm điểm Đoàn viên là văn bản được sử dụng trong công tác đoàn viên mà các đoàn viên cũng như bí thư đoàn sử dụng nội bộ trong quá trình sinh hoạt, văn bản được sử dụng khi đoàn viên vi phạm các quy chế của chi đoàn cũng như vi phạm điều lệ đoàn.

Bản kiểm điểm Đoàn viên do chính đoàn viên vi phạm viết, gửi cho Bí thư chi đoàn, nhằm mục đích kiểm điểm lại hành vi của bản thân nếu có sai phạm trong quá trình sinh hoạt, học tập và làm việc trong chi đoàn cơ sở.

Xem thêm: Mẫu bản kiểm điểm Đảng viên cuối năm 2023 kèm hướng dẫn

2. Tiêu chí đánh giá Đoàn viên:

Bất kỳ một cơ quan, tổ chức hay đoàn thể nào trong quá trình đi vào hoạt động đều có quy chế riêng để các thành viên đi vào khuôn khổ, tạo ra phương hướng đúng đắn cho cho quan tổ chức, tạo hiệu suất làm việc hiệu quả và đưa cơ quan tổ chức vào kỷ luật.

Các thành viên của cơ quan tổ chức có nghĩa vụ phải thực hiện theo quy chế, quy định của cơ quan, tổ chức để vận hành cơ quan tổ chức theo đúng hướng. Trường hợp các thành viên vi phạm các quy định thì hình thức nhắc nhở mà các cơ quan, tổ chức thường sử dụng là bản kiểm điểm.

Cụ thể đối với đoàn viên của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh sẽ phải hoàn thành các nhiệm vụ theo quy định của điều lệ đoàn cũng như nội quy của tổ chức. Để đánh giá đoàn viên chắc chắn sẽ cần các tiêu chí đánh giá về mọi mặt của đoàn viên, từ nhiệm vụ được giao cho đến tư chất đạo đức của đoàn viên.

Việc đánh giá thông thường được thực hiện qua đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cụ thể các cá nhân được đánh giá theo các mức xuất sắc, tốt, hoàn thành và không hoàn thành.

* Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ:

+ Để được đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì yếu tố cơ bản là phải chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương của Đảng và Nhà nước, các nghị quyết và điều lệ Đoàn. Vì về cơ bản, đoàn viên khi gia nhập Đoàn đều phải thực hiện các chủ trương này thì mới là người đủ tiêu chuẩn gia nhập đoàn. Đối với các đoàn viên ở cấp cơ sở ần đảm bảo thực hiện đúng các nội quy ở nơi địa phương, làm việc, học tập.

Đọc thêm  Thuyết Minh Đồ Án Bê Tông Cốt Thép 1 Mẫu, Bản Vẽ Đồ Án Bê Tông Cốt Thép 1, Bản Cad Btct1

+ Để thực hiện các chủ trương thì việc tham gia các hoạt động của Đoàn từ 90% trở lên là cần thiết, đoàn viên năng nổ, hoạt bát, luôn đi đầu xung kích trong các phong trào từ chi đoàn và đoàn tổ chức hoạt động.

+ Trong các chương trình rèn luyện của đoàn viên do Đoàn tổ chức đạt mức là: hoàn thành xuất sắc

* Hoàn thành tốt nhiệm vụ:

+ Để được đánh giá là hoàn thành tốt thì Đoàn viên cần tham gia ít nhất 80% các hoạt động của Đoàn.

+ Năng nổ trong các hoạt động của đoàn và được đánh giá là hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao

+ Trong các chương trình rèn luyện của đoàn viên do Đoàn tổ chức đạt mức là: hoàn thành tốt nhiệm vụ

+ Có tham gia các hoạt động Đoàn ở nơi cá nhân cư trú

– Hoàn thành nhiệm vụ:

+ Để hoành thành các nhiệm vụ của Đoàn giao thì đoàn viên cần đáp ứng mức cơ bản nhất: đoàn viên cần thực hiện những điều cơ bản như chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương của Đảng và Nhà nước, nội quy và điều lệ Đoàn.

+ Mức hoàn thành được đánh giá khi đoàn viên tham gia ít nhất 50% các hoạt động của Đoàn.

+ Trong các chương trình rèn luyện của đoàn viên do Đoàn tổ chức đạt mức là: hoàn thành nhiệm vụ

– Không hoàn thành nhiệm vụ:

+ Đoàn viên bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ khi không đạt mức hoàn thành vừa nêu trên, tức đoàn viên tham gia dưới 50% các hoạt động của Đoàn đồng thời đối với các chương trình rèn luyện của đoàn viên đạt mức là: không hoàn thành nhiệm vụ.

+ Đoàn viên trong quá trình hoạt động vi phạm các quy định về nghị quyết và điều lệ Đoàn, đang phải chịu kỷ luật.

Xem thêm: Mẫu bản kiểm điểm học sinh và hướng dẫn cách viết chuẩn

3. Bản kiểm điểm đoàn viên:

Mẫu 1: Đây là mẫu cơ bản nhất mà các đoàn viên có thể sử dụng khi viết kiểm điểm.

BẢN KIỂM ĐIỂM ĐOÀN VIÊN

Kính gửi:

BCH Đoàn………..

Chi ủy chi bộ ………

Tôi tên là: … Sinh ngày: ……

Nơi sinh: ……

Nơi ở hiện nay:……

Dân tộc: …. Tôn giáo: ……Nghề nghiệp: ……

Trình độ học vấn: …

Chức vụ chính quyền đoàn thể: ……

Ngày vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: ……

Tại: ……

Qua quá trình phấn đấu, rèn luyện của bản thân trong tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi tự nhận thấy mình có những ưu, khuyết điểm sau:

Ưu điểm.

– Có lập trường tư tưởng vững vàng, luôn chấp hành tốt những chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

– Có đạo đức tốt, lối sống trong sạch, giản dị.

– Có năng lực công tác tốt, nhiệt tình trách nhiệm trong mọi hoạt động. Luôn thể hiện được phẩm chất của người Thanh niên tiên tiến trong thời kỳ mới – người Đoàn viên gương mẫu, xung kích, đi đầu, sáng tạo, nhiệt huyết, không ngại khó khăn trong mọi công tác do Đoàn thị trấn và cấp trên giao cho.

Đọc thêm  Bộ Đề Thi An Toàn Giao Thông Cho Nụ Cười Trẻ Thơ Lớp 5 > An Toàn Giao Thông 5

– Có quan hệ tốt với các đồng chí trong chi Đoàn, bạn bè đồng nghiệp, gia đình và mọi người xung quanh. Luôn hòa đồng, tích cực tham gia mọi công tác xã hội cũng như công việc chuyên môn với tinh thần trách nhiệm cao. Tích cực giúp đỡ, hướng dẫn anh em đồng chí hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Khuyết điểm

– Còn nóng nảy, chưa linh hoạt trong công tác chỉ đạo Chi đoàn.

– Chưa kiên quyết đấu tranh với cái xấu, cái chưa đạt được trong hoạt động của các đoàn viên.

– Còn e dè trong phê bình và tự phê bình.

Tôi nhận thấy mình còn nhiều thiếu xót, kính mong các đồng chí trong Chi đoàn …………… bổ sung, góp ý đồng thời tạo điều kiện giúp đỡ để tôi phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng bản thân ngày càng hoàn thiện hơn nữa, xứng đáng là một Đoàn viên thanh niên ưu tú.

Xin chân thành cảm ơn!

……., ngày….tháng….năm…

Người viết bản kiểm điểm

Mẫu 2: Ngoài mẫu 1 trên, các đoàn viên có thể tham khảo mẫu sau đây, mẫu bản kiểm điểm này chi tiết hơn cho các đoàn viên.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————-

BẢN TỰ KIỂM ĐIỂM

Họ và tên:……

Ngày tháng năm sinh:………

Chỗ ở hiện nay:…..

Đơn vị công tác:……

Qua quá trình quấn đấu và rèn luyện, với trách nhiệm là một đoàn viên đang tham gia sinh hoạt tại, tôi xin làm bản kiểm điểm này để tự đánh giá lại những ưu điểm và khuyết điểm của bản thân mà tôi đã thực hiện được trong thời gian vừa qua.

I. ƯU ĐIỂM:

1. Về lập trường tư tưởng, quan điểm chính trị, đạo đức lối sống của bản thân:

– Có lập trường tư tưởng, quan điểm chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với con đường Xã Hội Chủ Nghĩa mà Đảng và Nhà Nước ta đă chọn. Tham gia các buổi học tập các Nghị quyết của Đảng, Đoàn, nội quy quy chế của cơ quan, của chi bộ giao, 6 bài học lý luận chính trị của TW Đoàn… Bản thân luôn chấp hành tốt các nội quy quy chế của cơ quan, chấp hành chủ trương của Đoàn, Đảng chính sách pháp luật của nhà nước, thực hiện theo điều lệ đoàn.

– Có đạo đức tốt, lối sống giản dị, lành mạnh, đoàn kết, quan hệ tốt với mọi người, có tinh thần tương thân thương ái thương yêu giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp và nơi cư trú, được mọi người tin tưởng quí mến. Tinh thần và kết qủa thực hành tiết kiệm, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các biểu hiện, tiêu cực khác: việc giữ gìn tư cách, đạo đức, tính tiên phong gương mẫu của người Đoàn viên, Đảng viên, Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Chấp hành Quy định của Bộ chính trị về những điều đảng viên không được làm: việc giữ gìn đoàn kết trong Đảng trên cơ sở cương lĩnh chính trị và Điều Lệ Đảng: quan hệ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân: thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đọc thêm  Bài Cúng 49 Ngày Ngoài Mộ Người Mất Và Cách Sắm Lễ Cúng 49 Ngày【Xem 19,998】

2. Về thực hiện nhiệm vụ được giao:

Trong công việc luôn tận tụy, nhiệt tình, có cố gắng, có tinh thần học hỏi để nâng cao sự hiểu biết về mọi mặt nhất là về công tác quản lý chuyên môn. Có ý thức cầu tiến, luôn tự tu dưỡng và rèn luyện mình qua thực tiễn, qua đồng nghiệp, qua các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý của mình… Luôn tìm tòi học hỏi để có được phương pháp quản lý tốt nhất đem lại hiệu quả chất lượng công việc. Hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao.

3. Về công tác hoạt động phong trào VH-VN-TDTT:

Nhiệt tình tham gia vào các hoạt động phong trào mang tính tập thể mà cơ quan, chi đoàn phát động. Có ý thức tự rèn luyện sức khoẻ bản thân, ý thức tham gia giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

4. Về ý thức xây dựng tập thể Chi đoàn:

Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình, ý thức tổ chức kỷ luật cao, tinh thần ý thức vì thái độ của bản thân trong việc xây dựng tập thể chi đoàn vững mạnh. Chấp hành, phục tùng sự phân công nhiệm vụ của tổ chức, của chi đoàn phân công. Việc thực hiện chế độ sinh hoạt đoàn và đóng đoàn phí đầy đủ.

II. KHUYẾT ĐIỂM:

Kết quả thực hiện công việc còn chưa cao, cần cố gắng hơn nữa trong công việc.

Ý thức phê bình và tự phê bình chưa cao.

Chưa mạnh dạng phát biểu ý kiến của bản thân trong các cuộc họp.

Về bản thân chưa nhạy bén trong các mối quan hệ xã hội.

III. HƯỚNG PHẤN ĐẤU, KHẮC PHỤC CỦA BẢN THÂN:

Cố gắng nhiều hơn trong công việc, trau dồi kiến thức, nâng cao ý thức tự giác, học hỏi thêm ở đồng nghiệp để đạt kết quả công việc cao hơn nữa. Bên cạnh đó, tham gia nhiều hơn hoạt động của cơ quan, chi đoàn để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý báu.

Tôi nguyện trung thành với lý tưởng vì mục tiêu cách mạng của Đảng, của Đoàn, để xứng đáng được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

………., ngày…..tháng…..năm…….

NGƯỜI TỰ KIỂM ĐỂM

(Ký, ghi rõ họ tên)

Trên đây là Mẫu bản tự kiểm điểm của Đoàn viên năm 2022 mà Luật Dương Gia giới thiệu đến người đọc tham khải. Mẫu bản tự kiểm điểm với nội dung chi tiết và hướng dẫn viết đầy đủ nhất.