Bản Kế Hoạch Học Tập Du Học Đài Loan, Mà Các Du Học Sinh Cần Biết

Nhữ Nguyên du học Đài Loan ngành Quản trị Du lịch Khách sạn. Dưới sự trợ giúp của VinEdu, Nhữ Nguyên đã lên một kế hoạch du học cho tất cả những tháng ngày trước, trong và sau khi học tập và rèn luyện tại xứ Đài. Kế hoạch này có thể áp dụng cả khi du học Trung Quốc bởi sự tương đồng văn hóa. Hãy theo dõi kế hoạch của Nhữ Nguyên, để tham khảo và tự lên một kế hoạch cho lộ trình riêng của mình nhé!

I. Chuẩn bị gì trước khi du học Đài Loan

Đài Loan là một quốc gia vừa lạ vừa quen, nhưng chắc chắn có rất nhiều điều em cần chuẩn bị từ trước để có thể thích nghi nhanh. Mục đích là có thể sớm hòa nhập và ổn định việc học hành. Rất nhiều thứ em phải trang bị từ trước, như:

Ngôn ngữ

*

Nhữ Đình Nguyên (áo trắng) ở sân bay chuẩn bị sang Đài Loan

Tiếng Anh em đã thi TOEIC đạt kết quả 810 và tiếp tục trau dồi thêm về từ vựng chuyên ngành quản trị du lịch khách sạn. Theo cá nhân em thấy TOEIC chỉ là bước đệm cho việc nộp hồ sơ ôn luyện chủ yếu là ngữ pháp còn thực sự có thể giao tiếp và học tập bằng tiếng Anh vẫn cần luyện theo IELTS để có được kĩ năng tổng thể.

Đang xem: Bản kế hoạch học tập du học đài loan

Tiếng Trung – phồn thể em đang tự học theo sách “A course in contemporary Chinese” bao gồm luyện viết, các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng khá gần gũi với đời sống cùng các câu hỏi giao tiếp trong cuộc sống thường ngày. Em có bạn cùng lớp cấp 3 đã từng học đại học ở Đài Loan, bọn em thường chat với nhau bằng tiếng Trung giúp đỡ em rất nhiều trong việc học tiếng. Đó mới chỉ là bước cơ bản, sang du học Đài Loan em sẽ tích cực giao tiếp với bạn bè cả tiếng Trung và tiếng Anh để nâng cao khả năng ngôn ngữ bản thân. Em luyện cả viết nên mục tiêu không chỉ giao tiếp mà có thể đọc viết cơ bản tránh chỉ có thể giao tiếp mà không đọc, viết được những từ thông dụng.

Một số kiến thức, hiểu biết về văn hóa

*

Chuẩn bị kiến thức về văn hóa trước khi sang Đài Loan

Phong tục, tập quán của người Đài Loan chịu ảnh hưởng của Nho giáo, rất gần gũi với người Việt Nam, Đài Loan cũng sử dụng cả lịch dương và lịch âm. Người Đài Loan rất chăm chỉ trong công việc, có đời sống văn hoá phong phú, thích uống trà.

Người Đài Loan ăn cơm, mỳ, bánh bao và các loại bánh làm từ bột mỳ có nhân thịt bên trong…thức ăn hay xào nhiều dầu mỡ, hay nấu các món canh, lẩu, canh hầm, canh gà…, một số loại thuốc bắc nên thức ăn có mùi vị rất đặc trưng, ngoài ra hay làm các món mỳ nấu, bánh sủi cảo, vằn thắn, bánh bao, uống sữa đậu nành, trà sữa trân châu… có một món ăn mà người Đài Loan rất hay ăn là món đậu phụ thối, có một số người du học Đài Loan không ăn được vì ngửi mùi rất sợ, nhưng nếu ai ăn được thì rất thích.

5 ngày Tết tiêu biểu nhất của Đài Loan, giúp em hiểu được phong tục tập quán và sớm thích nghi với cuộc sống tại Đài Loan:

Tết âm lịch (mồng 1 tháng 1 đến ngày rằm tháng 1 âm lịch)Tết Nguyên tiêu (ngày rằm tháng giêng âm lịch)Tết Đoan ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch)Tết Trung nguyên (ngày rằm tháng 7 âm lịch)Tết Trung thu (ngày rằm tháng 8 âm lịch)

Dưới đây là một số các điểm lưu ý ở nơi công cộng mà em đã tham khảo được từ bạn bè đã du học ở Đài Loan:

Biết nói “cảm ơn”, “xin lỗi” và “nụ cười” – là cách thân mật, tạo sự gần gũi và tránh những tình huống bất tiện.Văn hóa chờ thang máy (xếp hàng), khi đi thang cuốn đứng nép vào phía bên phải chừa ra lối bên trái cho những người có việc gấp, vội đi xuống.Đi tàu điện ngầm không được ăn uống, nói to. Trên tàu chia thành 2 loại ghế thường và ghế ưu tiên (dành cho phụ nữ có thai, trẻ em, người già), tránh ngồi vào ghế ưu tiên, nếu hết ghế thường thì nên đứng gọn và bám vào phần tay nắm trên tàu.Không sang đường khi đèn xanh chưa sáng, chú ý sang đường ở những chỗ có vạch kẻ.Khi nói chuyện với người xung quanh nên tránh đề cập đến vấn đề chính trị (nhất là các vấn đề về Trung Quốc).

Trên đó chỉ là một vài nét tiêu biểu, khi sang học tập tại Đài Loan sẽ còn nhiều tình huống khác nhưng trên hết em vẫn luôn đặt sự thân thiện và lòng tốt lên hàng đầu tuy nhiên “Hiền với bụt chứ không hiền với ma”, bản thân em cần sáng suốt để có thể có được cách giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách tốt nhất có thể và dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Ngành học

*

Chọn ngành khi du học Đài Loan

Quản trị du lịch – khách sạn là ngành mới giàu tiềm năng phát triển trong xu hướng toàn cầu hóa ở tương lai. Ngành nghề đòi hỏi người làm có sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành liên quan đến du lịch khách sạn, chịu trách nhiệm phân công, đôn đốc, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh trong lĩnh vực du lịch. Quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý: lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch, lập các báo cáo kết quả tài chính, lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm…

Trong đó mục đích du học Đài Loan nhắm tới của em khi học ngành này là quản trị khách sạn và tổ chức sự kiện. Chuyên ngành này sẽ cung cấp cho em những kiến thức cần thiết để xây dựng một nơi nghỉ chân “thoải mái như ở nhà” cho khách hàng. Những kiến thức được học bao gồm quản lý nhân sự, chuẩn bị phòng ốc, xử lý phàn nàn của khách và kể cả truyền thông quảng cáo. Không chỉ có thể áp dụng những điều được học cho hình thức khách sạn mà còn có thể dùng cho việc quản lý các khu du lịch nghỉ dưỡng (resort) hoặc bất kỳ thể loại chỗ ở nào khác. Tổ chức sự kiện là một trong những công việc đóng vai trò quan trọng trong ngành Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn. Chuyên ngành này sẽ trang bị cho em các kỹ năng cần thiết để tổ chức một sự kiện từ kế hoạch trên giấy đến thực tế một cách thành công.

Dưới đây là một số lý do em tìm hiểu được thông tin về lý do tại sao nên chọn du học quản trị du lịch – khách sạn khi du học Đài Loan:

Thứ nhất nền kinh tế Đài Loan đứng vào top 4 châu Á, có tốc độ phát triển không ngừng nghỉ, Đài Loan rất tập trung cho giáo dục và du lịch.Là nước sở hữu nhiều cảnh quan du lịch đẹp, có lịch sử lâu dài về ngành quản trị khách sạn du lịch, nên học tập ở quốc gia này là lựa chọn phù hợp.Khi du học tại Đài Loan sẽ có cơ hội đi thực tập tại những doanh nghiệp du lịch lớn, khách sạn 5 sao, tìm hiểu cách quản trị du lịch khách sạn mà họ đã vận dụng thành công.Dễ dàng xin học bổng ngành.Được đánh giá là ngành có yêu cầu kỹ năng giao tiếp cao nên học tập tại Đài loan bạn có cơ hội cải thiện vốn tiếng (tiếng Anh và tiếng Trung) khi giao tiếp với khách hàng.Theo chính sách Tân hướng nam, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Đài Loan hoặc Việt Nam với mức đãi ngộ cao.

II. Kỹ năng sống

Không thể cứ là trẻ con trong vòng tay cha mẹ mãi được. Đã đi du học tức là phải xác định tự lo được cho bản thân, và phải không ngừng phát triển các kỹ năng cần thiết.

Độc lập

*

Đã đi du học là phải tự lập

Ngay từ khi lên đại học, ngoài việc chủ động học tập để có được kết quả tốt nhất, em luôn sắp xếp thời gian phụ giúp mẹ việc nhà như nấu cơm, rửa bát, giặt quần áo… nên em đã quen với việc nhà và có thể tự lập trong sinh hoạt hằng ngày.

Bên cạnh đó, em đã độc lập về chi tiêu, ngoài tiền ăn là mẹ phụ giúp thì tiền chi tiêu việc riêng cá nhân hay nhu cầu khác em đã tự lo được khi còn học đại học. Tuy nhiên đó chỉ là một phần rất nhỏ khi đi ra nước ngoài, em cũng sẵn sàng tâm lý để thích nghi nhanh nhất và có thể chủ động làm quen với cuộc sống hoàn toàn mới. Em vẫn cần sự hỗ trợ từ mẹ khoảng thời gian đầu để có thời gian làm quen với cuộc sống mới trước khi có khả năng đi làm thêm và cân bằng với việc học tập của mình.

Việc chăm sóc sức khỏe luôn cần được chú trọng, muốn độc lập, tự chủ thì phải có sức khỏe. Biết rằng mẹ em là dược sĩ nên ở nhà em cũng hay ỉ lại mẹ nhắc mới uống thuốc nhưng thời gian trở về đây em đã giành việc chủ động chăm sóc sức khỏe cũng như bệnh nào cần phải uống thuốc, khắc phục như thế nào, không để mẹ phải nhắc nhở, tập thể dục rèn luyện sức khỏe hằng ngày để sẵn sàng cho một cuộc sống hoàn toàn độc lập nơi đất khách quê người.

Tự lập còn nằm ở việc khi không còn sử dụng các phương tiện cả nhân như ở Việt Nam thì việc đi bộ thường xuyên sẽ cựu kì hữu ích. Sang bên Đài sẽ hoàn toàn là sử dụng phương tiện công cộng nên cần chủ động về thời gian di chuyển.

Nhớ nhà

*

Tự chủ và thích ứng với môi trường xung quanh

Cũng là lần đâu tiên đi xa khỏi nhà nên sẽ không thể mạnh mồm là sẽ không nhớ nhà! Giải pháp là em sẽ hướng dẫn mẹ sử dụng thành thạo facetime, video call của Zalo để có thể trò chuyện với mẹ và thường xuyên quan tâm mẹ từ xa cũng phần nào để mẹ yên tâm. Luôn giữ vững tinh thần khi mẹ và gia đình đã đầu tư cho mình có được cô hội phát triển bản thân nên cần nắm bắt, lấy đó làm động lực để cố gắng.

Thời tiết

Thời tiết ở Đài Loan có sự tương đồng như Việt Nam, có 4 mùa rõ rệt, thường hay mưa vào mùa xuân, đa số là đi bộ nên chuẩn bị ô và giày ủng. Ngày bão thường được nghỉ học.

Bản thân em hay bị mắc một số bệnh về dị ứng thay đổi thời tiết nên cách phục là thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết để có sự chuẩn bị khi trời trở lạnh, khi ngủ mùa đông luôn có áo khoác ở giường để khi thức dậy tránh việc nóng lạnh thay đổi đột ngột sẽ bị cúm, sổ mũi ngay lập tức. Thuốc dị ứng mẹ cũng đã chỉ dẫn em sử dụng khi cần thiết.

Xem thêm: Bản Nhận Xét Đảng Viên Dự Bị Mẫu 11 Knđ Bản Nhận Xét Đảng Viên Dự Bị Mẫu 11

Đồ ăn

Đồ ăn ở Đài Loan có hương vị khác hơn so với đồ ăn ở Việt Nam: thanh đạm, không quá cay dễ ăn, có các quán ăn do người Việt Nam mở.

Em tham khảo về chi tiêu ăn uống của bạn em bên Đài Loan như sau:

Kí túc xá không cho phép tự nấu ăn, một bữa ăn sáng trung bình 50 đài tệ, ăn trưa và tối khoảng 70-80 đài tệ nên một ngày tiền ăn sẽ rơi vào khoảng trên dưới 200 đài tệ một chút.Ăn nhà hàng đắt hơn tầm 200-300 đài tệ, còn ăn nướng buffet khoảng 500 (cho trường hợp đi chơi).Đồ uống phổ biến là trà và cà phê giá vào khoảng 35-60 đài tệ (cho trường hợp đi chơi hoặc ra café chụp ảnh, làm bài)7-Eleven và Family Mart là 2 chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Đài Loan có đầy đủ từ đồ ăn, thức uống đến đồ dùng sinh hoạt hằng ngày. Có thể chuẩn bị thêm mì gói, cháo ăn liền và thuốc hay sử dụng từ bên Việt Nam để dùng khi cần thiết.

Hòa nhập

Về việc hòa nhập với cuộc sống mới phải trải nghiệm thực tế mới biết rõ nhưng với thực tế đã trải qua ở môi trường đại học em có những kinh nghiệm trong việc ứng xử, đối đáp với những mối quan hệ. “Mình không giúp được thì thôi đừng bao giờ làm hại ai”, “All for one and one for all”, trong môi trường tập thể tính tập thể và tính cá nhân luôn hiện hữu vì vậy cần biết cân bằng giữa lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân để không xảy ra nhưng xích mích không đáng có khiến ảnh hưởng đến tình cảm lẫn học tập.

Đây sẽ là lần đầu tiên, trong thời gian khá dài được ở chung cùng nhiều người bạn ngoại quốc, em thấy đó là một trải nghiệm thú vị trong cuộc đời. Sẽ vấp phải sự khác biệt về lối sống và cách sinh hoạt nhưng em tin rằng với cá tính của em cũng sẽ quen và thông cảm cho những người bạn xung quanh mình, không ai có thể bắt một ai đó thay đổi họ cũng như họ cũng không thể bắt em thay đổi bản thân. Chấp nhận và vui vẻ sẽ là rất tốt để cùng sống và học tập, tạo ra môi trường tốt và những kỉ niệm đẹp nhất của tuổi trẻ. Em có chút khác biệt với các bạn nam khác là em cực kì hợp chơi với các bạn nữ. Em làm thân với các bạn nữ rất nhanh vì nhiều điểm tương đồng em hợp chơi với các bạn nữ hơn. Hồi nhỏ, đó là yếu điểm của em nhưng lớn lên việc đó không còn là trở ngại khi mà 3 tháng quân sự ở đại học em luôn được các bạn nam cùng phòng “che chở”, các bạn rất tôn trọng em cũng như em tôn trọng họ.

Em là người không che dấu hay ngần ngại thể hiện cá tính bản thân. Không phải vì ở cùng các bạn nam mà phải gượng ép, em thích chơi búp bê và vẫn sẽ là như vậy. Em sẽ lưu giữ những tấm hình búp bê thật đẹp tại Đài Loan như một sở thích và sáng tạo nghệ thuật. Trong em có suy nghĩ khi sang bên Đài Loan, em sẽ hỏi han các anh chị khóa trên ở trường về các câu lạc bộ của trường. Tham gia 1 câu lạc bộ như dancing cũng không tệ cho 2 năm học để em có thể có những người bạn mới, thỏa sức đam mê mà còn có lợi co sức khỏe cũng nhưng góp phần vào hoạt động của trường. Và em sẽ tham gia câu lạc bộ giúp những học sinh nước ngoài như em bổ sung thêm được ngoại ngữ tiếng Trung, để có thể dễ dàng bắt nhịp ngôn ngữ cũng như cuộc sống bên đó.

Bạn bè thầy cô

Ngôn ngữ được dụng chủ yếu là tiếng Trung và có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn em có nhận xét ở Đài là tiếng Anh không phải ai cũng tốt nên vẫn cần biết tiếng Trung đủ để giao tiếp cơ bản. Thầy cô rất nhiệt tình với sinh viên và biết tiếng Trung là một lợi thế khi chia sẻ với giáo viên bằng ngôn ngữ của họ.

Như chị cũng đã nói với mẹ và em ở trung tâm, không nên quá tin tưởng bất cứ 1 ai ngoài bản thân. Rơi vào vòng xoay vay, nợ khiến tâm trí không tập trung được vào những việc quan trọng cần làm, nỗ lực cần bỏ ra đúng chỗ cho những mục tiêu tương lai. Em sẽ không thể hiện mình là người có nhiều tiền, cần tiêu bao nhiêu trong 1 tuần sẽ chỉ rút ra từng đó để khoán chi tiêu một cách chặt chẽ.

Học tập

Học tập vẫn cần đặt lên hàng đầu trước hết là để tiếp thu kiến thức hiệu quả sau là để giữ được mức học bổng cho năm sau. Trong học hành em vẫn luôn tự tạo một áp lực nhất định, một deadline của riêng mình để luôn hoàn thành công việc ít nhất là đúng hạn tránh nước đến chân mới nhảy. Đặc điểm của các sinh viên trường Mỹ thuật công nghiệp có thể nói là các văn nghệ sĩ với sự lầy lội hay thăng hoa nhất định. Nhưng trong môi trường đó em luôn nghiêm khắc với bản thân hoàn thành bài đồ án một cách trọn vẹn nhất cũng từng phải thức xuyên đêm nhưng chỉ là 1 đêm chứ không phải là 2, 3 đêm liên tiếp nếu không có sự chăm chỉ làm trước bài. Đó là một nỗi khổ của sinh viên các trường kiến trúc, xây dựng, mỹ thuật khi chạy đồ án. Đã từng nỗ lực như vậy thì có cơ hội học tiếp ở nước ngoài tại sao lại không tiếp tục nỗ lực, thậm chí là phải gấp đôi gấp ba vì không còn “ở đáy giếng” mà đã “ra biển lớn” rồi.

Sắp xếp lịch làm thêm phù hợp với lịch học. Quản lí thời gian để tránh làm ảnh hưởng đến học tập. Bạn em học ở Đài đã chia sẻ có những lúc 1 ngày chỉ được ngủ 3 tiếng vì vừa đi làm trong kì thi dồn dập. Sẽ phải lường trước và đương đầu với khó khăn đó nhưng tốt nhất là tránh hết mức có thể sự mất cân bằng trong sinh hoạt. Mẹ em cũng đã thống nhất tư tưởng rằng làm thêm chỉ là làm thêm, học mới là mục địch chính, sau này kiếm sau, còn phải kiếm cả đời.

Em sẽ luôn lưu ý về sức khỏe vì bản thân em cũng thuộc dạng thể trạng yếu hơn các bạn nam khỏe mạnh lực lưỡng. Không có sức khỏe muốn làm gì cũng không được đặc biệt khi chỉ còn một mình nơi đất khách quê người.

Bài toán chi tiêu

Tiền phí kí túc xá đã bao gồm cả tiền nước, tiền điện, tiền mạng và đóng theo kì. Một kì trung bình từ 10000 – 15000 đài tệ tùy từng trường khách nhau.1 ngày chi tiêu khoảng 200 đài tệ -> 1 tháng vào khoảng 6000 – 7000 đài tệ.Chưa kể các khoản sách vở học tập khoảng 2000-3000 đài tệ một kì (4 tháng). Có thể tận dụng mua lại sách cũ từ các anh chị khóa trên để tiết kiệm chi phí. Các chứng chỉ liên quan đến ngành học thi trong trường đăng kí theo lớp sẽ được trường hỗ trợ 10 – 20% còn lại mình đóng. Vì 1 số môn sẽ bắt buộc phải thi thêm chứng chỉ liên quan đến môn chuyên ngành.

Công việc làm thêm

Làm thêm sinh viên giá chung khoảng 140 đài tệ/ giờ, 1 tuần không được làm quá 20 tiếng. Lương sinh viên trung bình 10000-15000 đài tệ. Như vậy, nếu làm thêm đều đặn ổn định em sẽ phụ được tiền sinh hoạt hàng tháng.

Các công việc có thể: làm nhân viên part-time văn phòng, bán hàng, phục vụ bàn ở quán ăn, làm lễ tân khách sạn… Công việc part – time mà em đang nhắm tới khi sang Đài Loan là làm trong khách sạn. Khi đó mình vừa kiếm thêm thu nhập và có kinh nghiệm thực tiễn cho công việc sau này.

Dự định tương lai

Định hướng trong ngành du lịch – khách sạn nên em vẫn ưu tiên cho việc làm thêm part – time trong khách sạn hoặc nhà hàng để lấy kinh nghiệm thực tế. Nếu có được may mắn làm việc trong khách sạn ngay từ lúc đi học em sẽ lấy đó làm vốn cùng với việc học tập tốt ở trường để có thể xin việc làm ngay sau khi học xong. Đó là cơ hội duy nhất để em có khả năng ở lại làm việc tại Đài Loan sau này. Qua các chị bên trung tâm em được biết là mình có 6 tháng sau khi tốt nghiệp để xin việc làm và nếu được thì có cơ hội ở lại làm việc. Việc sẽ ở lại lâu dài hay không thì em chưa dám nói trước nhưng em vẫn muốn có thể làm việc ngay sau khi học để nếu có trở lại Việt Nam làm việc thì nó cũng là vốn kinh nghiệm quý giá.

Xem thêm: Mẫu Biên Bản Thỏa Thuận 3 Bên, Mẫu Biên Bản Thỏa Thuận Về Nghĩa Vụ Trả Nợ

Trên là những kế hoạch của Nhữ Nguyên cho chuyến du học Đài Loan sắp tới. Nếu bạn cũng có định hướng giống như Nguyên, thì bản kế hoạch này đang rất hữu ích cho bạn. Tất cả những gì bạn sẽ gặp, sẽ trải nghiệm, Nhữ Nguyên đã nếu ra hết ở đây.

Viết một bình luận