Bài thu hoạch về Kỹ năng làm việc nhóm? Liên hệ thực tế?

Bài thu hoạch kỹ năng làm việc nhóm

Chúng ta hiện đang sống và làm việc trong một xã hội phát triển nhanh chóng và biến đổi không ngừng theo từng giây, từng ngày và từng giờ. Chính vì vậy, để có thể theo kịp thời đại, chúng ta cần phải luôn luôn tư duy để có thể không ngừng học hỏi những điều hiện đại và làm mới chính bản thân mình. Cùng với sự phát triển của xã hội đó là sự phát triển của thị trường lao động, kéo theo sự đa dạng về ngành nghề cùng với đó chính là các hình thức làm việc. Điều này xảy ra cũng đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cao các kỹ năng của chính bản thân và phải làm quen nhanh chóng, hòa nhập với môi trường lao động cũng như tập thể lao động. Để làm được điểu đó thì kỹ năng làm việc nhóm có ý nghĩa rất quan trọng.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc theo nhóm được hiểu một cách giản đơn là nhiều người cùng nhau kết hợp các ưu điểm của mình lại nhằm mục đích có thể cùng để thực tốt một vai trò và các chủ thể này đều nhắm đến một mục đích chung. Cách làm việc theo nhóm sẽ giúp các cá nhân trong một tập thể có thể bổ sung những không đủ sót cho nhau và hoàn thiện chính bản thân mình. Để công việc của cả nhóm có thể đạt được hiệu quả cao nhất, các thành viên trong nhóm sẽ cần có kỹ năng làm việc nhóm thuần thục.

Như vậy, ta nhận thấy rằng, nhóm không chỉ đơn giản được hiểu là một tập hợp nhiều người cùng nhau thực hiện một công việc cụ thể hoặc làm việc dưới sự chỉ đạo của một chủ thể là nhà lãnh đạo. Nhóm còn được hiểu cơ bản chính là một tập hợp những cá thể có các kỹ năng khác nhau và các cá thể này bổ sung cho nhau và cùng bảo đảm chịu trách nhiệm hành động một mục đích chung duy nhất. Thế nên các thành viên trong nhóm sẽ cần có sự tương tác với nhau và với các trưởng nhóm khác nhằm để có thể đạt cho được một mục đích chung.

Xem thêm: Bài thu hoạch quốc phòng an ninh mới nhất (Liên hệ bản thân)

2. Các hình thức nhóm:

Căn cứ vào tính chất, thời gian hoạt động và mục tiêu của nhóm thì chúng ta cũng sẽ có thể chia nhóm thành hai hình thức chính đó là nhóm ổn định và nhóm ngắn hạn.

– Nhóm ổn định được hiểu cơ bản chính là nhóm có tổ chức, rõ ràng về chức năng nhiệm vụ của từng chủ thể là những thành viên trong nhóm. Nhóm ổn định được hiểu là tập hợp của những chủ thể có cùng trình độ, hoặc các chủ thể đó có thể cùng hoạt động, làm việc với nhau trong cùng một ngành nghề, lĩnh vực cụ thể nào đó. Các thành viên trong môt nhóm thường xuyên sẽ có sự tương tác, trao đổi, gần gũi với nhau và các thành viên trong nhóm đó hoạt động nhóm một cách thường xuyên và lâu dài.

Đọc thêm  Các Dạng Bài Tập Toán 6 Chương Số Nguyên Violet, Bài Tập Số Học 6 Chương 1 Violet

– Nhóm ngắn hạn được hiểu cơ bản chính là nhóm được hình thành và hoạt động trong thời gian khá ngắn, nhóm này được thành lập dựa trên nhu cầu giải quyết một số nhiệm vụ và các công việc cấp bách. Nhóm ngắn hạn cũng không thường xuyên tập hợp, trao đổi mà nhóm ngắn hạn sẽ chỉ tập hợp khi cần giải quyết một nhiệm vụ đột xuất nào đó mới tập hợp. Nhóm ngắn hạn sẽ có thể thể giải quyết nhanh một số vấn đề nhưng thường là sự tập hợp của những chủ thể là những người làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm: Một số mẫu bài thu hoạch sau chuyến đi trải nghiệm thực tế

3. Các kỹ năng làm việc theo nhóm:

Một số các ký năng làm việc theo nhóm hiệu quả đó là:

– Thứ nhất: Các chủ thể cần có kỹ năng xác định vấn đề:

Xác định vấn đề sẽ giúp các chủ thể đi sâu, phân tích, làm rõ vấn đề một cách logic và toàn diện. Xác định đúng vấn đề thì các chủ thể trong nhóm cũng sẽ tìm ra được nguyên nhân, từ đó các chủ thể đó sẽ nhận thức được hậu quả có thể xảy ra và sớm tìm ra các biện pháp giải quyết những vấn đề đó. Xác định vấn đề sẽ giúp nhóm có thể làm việc một cách hiệu quả, không bỏ sót thông tin hay bỏ quên các vấn đề cần giải quyết.

– Thứ hai: Các chủ thể cần có kỹ năng phân tích vấn đề:

Kỹ năng phân tích áp dụng rất hiệu quả trong khi các chủ thể giải quyết vấn đề, đặc biệt là khi gặp phải những vấn đề khó, phức tạp. Phân tích vấn đề sẽ giúp đơn giản hóa vấn đề và sắp xếp trình tự các sự việc một cách logic, bài bản và khoa học.

Khi các chủ thể áp dụng kỹ năng phân tích vấn đề này trong làm việc nhóm sẽ giúp các chủ thể trong nhóm nói riêng và cả nhóm nói chung sẽ có thể dễ dàng thống nhất được vấn đề cần giải quyết. Bên cạnh đó phân tích vấn đề sẽ giup cho việc phân tích bao quát và toàn diện vấn đề, tránh trường hợp bỏ sót những nhân tố chính mà chỉ tập trung vào những vấn đề khía cạnh.

– Thứ ba: Các chủ thể cần có kỹ năng sàng lọc ý kiến:

Khi các chủ thể áp dụng kỹ năng sàng lọc ý kiến này có thể khai thác được năng lực tư duy của từng thành viên trong nhóm, đảm bảo mỗi thành viên trong nhóm đều sẽ được đưa ra ý kiến của chính mình, được thảo luận, phân tích và nhận được đánh giá của các thành viên trong nhóm.

Kỹ năng sàng lọc ý kiến này cũng sẽ hình thành nên cách làm việc có tổ chức của nhóm một cách khoa học, các thành viên trong nhóm trao đổi tạo được kỹ năng quan sát của từng chủ thể là các thành viên.

Đọc thêm  Kỹ Năng Tham Mưu Của Lãnh Đạo Cấp Phòng, Tailieuxanh

Xem thêm: Bài thu hoạch là gì? Cách viết bài thu hoạch với mẫu chuẩn?

4. Ý nghĩa của việc làm việc nhóm trong thực tiễn:

Làm việc nhóm có những ý nghĩa như sau:

– Làm việc nhóm sẽ giúp các chủ thể có thể xác định vai trò của thành viên:

Một cá nhân trong nhóm đều sẽ là một mắt xích, một nhân tố quan trọng khi hoạt động nhóm chính bởi vì thế mà khi các chủ thể là những cá nhân không thể tự giải quyết được vấn đề thì làm việc nhóm được hiểu chính là phương pháp giải quyết vấn đề mang đến hiệu quả cao nhất.

Mỗi thành viên đều sẽ có trách nhiệm cần tham gia đóng góp vào công việc chung của nhóm thông qua việc mỗi thành viên đều sẽ cần phải hoàn thành tốt công việc được giao của chính mình. Từng thành viên trong nhóm đều sẽ được phân công công việc cụ thể, tuy nhiên đây không phải là những hoạt động độc lập riêng rẽ với nhau mà là sự phân công phối hợp tạo ra sự tương tác về công việc giữa các thành viên khác nhau trong cùng một nhóm.

– Làm việc nhóm sẽ giúp các chủ thể kiểm soát công việc tối ưu nhất:

Vai trò và trách nhiệm của từng thành viên trong cùng một nhóm cũng sẽ giúp nhóm có thể dễ dàng kiểm soát công việc, quản lý một cách toàn diện công việc được giao.

Khi các chủ thể đặt ra quy chế làm việc nhóm sẽ buộc các thành viên phải có trách nhiệm, đưa ra những quyết định của bản thân, không được lơ là, lảng tránh nhiệm vụ được giao. Cũng chính bởi vì thế mà đối với những công việc đòi hỏi phải đưa ra quyết định rõ ràng thì làm việc nhóm sẽ giúp quản lý và kiểm soát nhóm một cách hiệu quả nhất.

Sự quản lý của chủ thể là người phụ trách nhóm sẽ điều chỉnh hành vi của các chủ thể là những thành viên theo quy chế làm việc nhóm đã đuợc thống nhất từ trước đó. Cũng chính bởi vì vậy, quá trình làm việc nhóm cũng sẽ được đồng bộ và có sự thống nhất, phối hợp giữa từng thành viên tạo thành vòng tròn liên kết và từ đó cũng sẽ góp phần giúp tối ưu công việc.

– Làm việc nhóm sẽ giúp thu thập các ý tưởng và xử lý thông tin:

Làm việc nhóm sẽ giúp các cá nhân có thể vận dụng kiến thức, tư duy và từ đó các chủ thể sẽ có thể đưa ra những ý tưởng sáng tạo của chính bản thân mình. Quá trình làm việc nhóm của các chủ thể cũng sẽ góp phần giúp thúc đẩy quá trình sáng tạo và tư duy của các thành viên đồng thời cũng đòi hỏi mỗi cá nhân trong nhóm đều cầm phải biết vận dụng ý tưởng của mình đưa vào giải quyết từng vấn đề cụ thể.

Đọc thêm  [ĐÁP ÁN]- Đề thi IELTS Listening 11 trong bộ Cambridge (Test 1)

Các ý tưởng của các thành viên trong nhóm được thu thập lại sẽ giúp các chủ thể phân tích và từ đó sẽ chọn ra được những ý tưởng, những cách giải quyết vấn đề mang lại hiệu quả cao nhất. Quá trình thu thập các ý tưởng và xử lý thông tin này cũng sẽ tạo ra nguồn tư liệu phong phú, không chỉ giúp các thành viên trong nhóm có nhiều lựa chọn mà còn giúp các chủ thể là những thành viên trong nhóm có thể mở rộng kiến thức, học hỏi lẫn nhau.

Các ý tưởng được các chủ thể thu thập được sẽ được xử lý thông qua các quyết định của cả một tập thể nhóm, việc này cũng giúp các chủ thể có thể đảm bảo tính khách quan, công bằng và không bỏ sót thông tin. Tuy nhiên cùng với việc có nhiều ý tưởng khác nhau thì cũng đòi hỏi cả nhóm sẽ phải hết sức tập trung, xử lý thông tin một cách chính xác và nhanh chóng cũng như kịp thời.

– Làm việc nhóm sẽ giúp đem đến hiệu quả công việc cao:

Làm việc nhóm sẽ giúp đem đến hiệu quả công việc cao hơn khi từng chủ thể làm việc theo cá nhân bên cạnh đó thì công sức và thời gian của các chủ thể cũng sẽ được tiết kiệm hơn. Làm việc nhóm cũng chính là tập hợp của nhiều người, hội tụ của nhiều nguồn tri thức, kiến thức của nhiều lĩnh vực khác nhau cũng chính bởi vì vậy mag khi những yếu tố được nêu trên được kết hợp lại sẽ tạo ra hiệu quả công việc tốt nhất.

– Làm việc nhóm sẽ giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp của từng thành viên:

Khi các chủ thể làm việc nhóm thì cũng chính là lúc các thành viên trong nhóm có thể trao đổi, thảo luận, tương tác qua lại với nhau. Việc các chủ thể thực hiện tương tác, đưa ra những ý kiến trao đổi giúp các cá nhân là các thành viên trong nhóm sẽ có thể từ đó nâng cao khả năng giao tiếp, khả năng quan sát và đưa ra những ứng xử phù hợp.

– Làm việc nhóm sẽ giúp đưa ra những quyết định đúng đắn:

Khi làm việc nhóm, các thành viên không chỉ được đưa ra ý kiến của mình mà còn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các thành viên khác. Quá trình khi các thành viên lắng nghe tiếp thu ý kiến của các thành viên khác cũng sẽ tạo cơ sở cũng như nguồn thông tin cho mỗi thành viên tự chọn lọc, phân tích và đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

– Làm việc nhóm sẽ giúp rèn luyện tính kỷ luật cá nhân:

Trong một nhóm thì sẽ phải có những nội quy nhóm, quy chế của nhóm vì vậy khi các chủ thể làm việc nhóm thì sẽ phải tuân thủ các quy định của nhóm.