[Chia sẻ] Bài thu hoạch bảo tàng hồ chí minh

Bài thu hoạch bảo tàng hồ chí minh chi tiết, đầy đủ và rõ ràng nhất dành cho các bạn đọc.
bài thu hoạch bảo tàng hồ chí minh
bài thu hoạch bảo tàng hồ chí minh

Bài thu hoạch bảo tàng chủ tịch Hồ Chí Minh mẫu 01

Nói đến Bảo tàng Hồ Chí Minh, bất cứ ai dù chưa đến đó một lần cũng hiểu được nơi đây trưng bày những tư liệu hiện vật và những thước phim ảnh phác hoạ cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta. Là sinh viên, tôi may mắn một lần được đến viếng thăm nơi đây. Cuộc viếng thăm đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng và xúc cảm sâu sắc. Đặc biệt qua những gì được tận mắt chứng kiến, cuộc viếng thăm còn đưa tôi đến với nhiều thực tế sinh động mà có thể trước đây tôi mới chỉ được nghe trên sách vở hoặc chưa hề nghĩ tới.
Chuyến đi thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh của tôi ngày ấy đơn giản là một buổi đi chơi, tham quan cùng với lớp mà thôi, không có gì đặc biệt cũng không có gì ấn tượng ngoài những tấm hình lưu lại những khoảnh khắc thời trẻ thơ. Thế nhưng thời điểm này, khi trở lại nơi đây, một cảm xúc khó tả cứ dâng trào trong tâm hồn tôi, một hình ảnh “vị cha già kính yêu” thực sự hiện lên rõ nét nhất. Tôi đang đi trên con đường mà gần trăm năm trước chàng trai trẻ yêu nước Nguyễn Tất Thành đã đi qua, tôi mường tượng ra bóng dáng cao gầy với nhiệt huyết sôi sục trong con người ấy, với quyết tâm xuất ngoại đi tìm con đường cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi ách lầm than.
Thật tự hào biết bao ! Bảo tàng Hồ Chí Minh là một di tích lịch sử nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh, nằm trên ngã ba sông Sài Gòn, đầu đường Nguyễn Tất Thành, là một tòa nhà ba tầng. Ngày 5/6/1911, với cái tên anh Ba, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu Admiral Latouche Tréville tại Bến Nhà Rồng xin làm chân đầu bếp, để có điều kiện sang châu Âu và bôn ba khắp thế giới tìm đường cứu nước. Điều thú vị khi đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh là tôi không chỉ được tận mắt chứng kiến những tư liệu quan trọng. Đặc biệt nhất ở đây, tôi còn được xem những lá thư tay mà Người đã viết cho các cán bộ Đảng viên, viết cho các chiến sỹ, cho quần chúng nhân dân, cho các cháu thiếu nhi… mà trong mỗi lá thư Bác viết dù là việc công hay việc tư, đều chất chứa những tình cảm dạt dào. Từng câu chữ trong những bức thư đều chứa đựng những tình cảm chân thành sâu lắng thiết tha. Có lẽ, chính những tình cảm ấy đã trở thành động lực giúp toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết kháng chiến.
Ngày nay, tòa nhà được dùng làm nơi trưng bày các hiện vật và hình ảnh về đời hoạt động cách mạng của Hồ Chủ Tịch.Từ nhỏ Bác đã chứng kiến cuộc sống nghèo khổ, bị áp bức, bóc lột đến tận xương tủy của đồng bào mình. Người chứng kiến những tội ác tày trời của bọn thực dân Pháp và thái độ ương hèn của bọn quan lại triều đình nhà Nguyễn. “Nước mất thì nhà tan”, chính vì thế Người đã quyết tâm ra đi tìm một tương lai mới cho xã hội Việt Nam, một con đường mới cho cách mạng, con đường mà nơi đó không có những gia đình tang thương, không có tiếng trẻ con than khóc đêm ngày, nơi đó có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Tham quan bảo tàng, xem lại những tư liệu, hình ảnh, những hiện vật đã gắn liền với đời sống của Bác, mới cảm nhận cuộc sống gian khổ của Bác, mới thấy được đức hi sinh cao cả của Người vì sự tự do độc lập dân tộc.
Qua lời kể của chị thuyết trình viên, con đường và sự nghiệp cứu nước của Bác như được tái hiện trước mắt chúng tôi, mọi người không khỏi xúc động khi chị kể về Bác. Suốt ba mươi năm bôn ba khắp nơi tìm đường giải phóng dân tộc, cuộc đời của Bác là một sự hi sinh vô bờ bến, một trái tim nhiệt huyết và một tấm lòng cao cả. Người là một tấm gương sáng chói cho toàn thế hệ dân tộc, con cháu Việt Nam. Từng dòng người nối tiếp nhau vào tham quan, không chỉ là các bạn sinh viên mà còn có cả du khách nước ngoài cũng đến đây tìm hiểu, lắng nghe về con người, về hành trình cứu nước gian khổ của một vị lãnh tụ tài ba, và dĩ nhiên có cả những em thiếu niên nhi đồng hết mực kính yêu Bác Hồ Chí Minh.

Bài thu hoạch bảo tàng chủ tịch Hồ Chí Minh mẫu 02

Trong cuộc sống có những mảnh đất chỉ một lần đặt chân đến cũng khiến ta nhớ mãi . Có những địa danh tồn tại trong lòng ta như lời gọi của cố nhân và có những nơi làm ta sống dậy niềm tự hào về một thời oanh liệt , về những con người được cả thế giới gọi tên với tình cảm thiết tha trìu mến.Buổi tham quan đã để lại trong tôi ấn tượng thật sự sâu sắc cùng những xúc cảm đan xen giữa lòng tự hào , sự biết ơn và niềm tiếc thương vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – con người có trái tim nhân đạo vĩ đại , hy sinh cả cuộc đời vì sự nghiệp đấu tranh cho độc lập dân tộc , hạnh phúc của nhân dân .

Bảo tàng Hồ Chí Minh nằm trong quần thể di tích về Bác Hồ bao gồm Lăng Bác Phủ Chủ tịch , khu nhà sàn – ao cá và Bảo tàng Hồ Chí Minh . Bước chân vào bên trong Bảo tàng , cảm giác đầu tiên của tôi là sự trang trọng , tôn nghiêm . Những hiện vật được trưng bày lần lượt theo từng giai đoạn cuộc đời và từng chặng đường trong sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác . Này là làng Sen – Nghệ An , quê hương đã sinh ra người con Nguyễn Tất Thành , này là mô hình con tàu La tu sơ Tơ rê vin đánh dấu sự ra đi chắc chắn hẹn ngày về thắng lợi của người thanh niên 21 tuổi với hai bàn tay trắng nhưng mang trong mình chí lớn và đầy nhiệt huyết . Và đây là Luận cương chính trị của Đảng Cộng sản do Lê nin viết , khi đọc luận cương này Người đã phải thốt lên ” Hạnh phúc là đây , cơm áo đây rồi ! ” . Cũng trong Bảo tàng , tôi và các bạn được xem những văn bản hoà quyện giữa chính trị và văn chương do Hồ Chí Minh viết như ” Tuyên ngôn Độc lập ” , ” Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến ” .

Chúng tôi được biết đây là những văn kiện lịch sử hết sức quan trọng được đưa ra đúng những lúc Tổ quốc ở trong tình thế ngặt nghèo , đầy bão tố ; cần có ngọn hải đăng soi sáng , chỉ đường dẫn lối cho con thuyền Cách mạng Việt Nam vượt qua thác ghềnh , sóng gió . Các tác phẩm của Hồ Chí Minh chính là ngọn hải đăng ấy ! Chúng tôi còn bắt gặp ngay trong Bảo tàng hình ảnh Suối Lê Nin , Núi Các Mác của Cao Bằng – Việt Bắc thân yêu , địa danh cách mạng nổi tiếng vì đã gắn liền với một phần cuộc đời hoạt động của Bác hồ , nơi bác đã đặt ” Bàn đá chông chênh dich sử Đảng . Cuộc đời cách mạng thật là sang ” . Khi Bác Hồ Kính yêu đi gặp Cụ Các Mác , Cụ Lê Nin và các bậc cách mạng tiền bối khác thì chúng tôi ( và có khi cả một số bố mẹ của chúng tôi nữa ) còn chưa chào đời .

Thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh chúng tôi chúng tôi cảm nhận rất rõ sự ra đi của Người đã để lại trong lòng người dân Việt Nam và bè bạn quốc tế niềm tiếc thương vô hạn . Sau khi xem Bảo tàng , tận mắt nhìn tranh ảnh hiện vật , tai lắng nghe các cô hướng dẫn viên giới thiệu từng bức ảnh , từng hiện vật ; tôi càng thêm tin yêu , kính phục con người , đạo đức , sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh . Thiết nghĩ , những buổi sinh hoạt ngoại khoá như thế này thật ý nghĩa và bổ ích . Nó làm mỗi người thêm tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của đất nước , hiểu thêm về những danh nhân như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xem thêm:

Viết một bình luận