Nói Thêm Về Quy Định “ Ất Ơ Là Gì ? Như Nào Gọi Là Uất Ơ Vì Sao Bạn Ất Ơ

(Thanh tra)- Hai đợt thi đại học vừa trôi qua, nhìn chung mọi việc diễn ra suôn sẻ và nghiêm túc. Không có những sự cố đáng tiếc như lộ đề hay tiêc cực.

Đang xem: ất ơ là gì

*

Đương nhiên, chuyện thí sinh vi phạm kỷ luật phòng thi và bị đình chỉ thì năm nào cũng có. Đó là chuyện mang tài liệu, điện thoại hay cá biệt những thiết bị công nghệ thu phát tinh vi vào phòng thi để hòng gian lận. Nhưng, có một điều, không có các thí sinh mang thiết bị vào phòng thi để giám sát giám thị. Và, vì điều này nên mới có chuyện để nói cùng… Bộ Giáo dục và Đào tạo.Trở lại chuyện các kỳ thi tốt nghiệp cao bà nhá, cả thầy và trò nhiều nơi vi phạm quy chế thi một cách không thể chấp nhận được mà vụ Đồi Ngô đã qua rất lâu thì vẫn còn là một ví dụ điển hình. Cũng từ chuyện giám thị “hồn nhiên” tiếp tay cho sai phạm mới dẫn đến có những quy định chẳng giống ai và dấy lên nhiều tranh cãi, ấy là cho phép mang các thiết bị giám sát vào phòng thi. Mà quy định các thiết bị này trên phương diện kỹ thuật nó cũng còn những điều gờn gợn. Cụ thể, các loại máy ghi âm và ghi hình mang vào phòng thi phải đảm bảo rằng không có loa và tai nghe, không có màn hình hiển thị hình ảnh và không có bộ phận chức năng truyền thông tin (Bluetooth, Wifi…).Thi tốt nghiệp có sự dễ dãi và lỏng lẻo trong khâu coi thi nên sai phạm cũng nhiều. Gốc gác của sự sai phạm là “thương học trò”, công lao 12 năm đèn sách nên “nhỏ nhẹ nhắc nhau” và rồi ai cũng mong muốn cho các em đỗ tốt nghiệp để còn đi tiếp những quãng đường học vấn nhọc nhằn khác. Cái sự “không nỡ lòng” ấy là nguyên nhân chính của sai phạm.Còn thi đại học sẽ rất khác.

Xem thêm: danh sách doanh nghiệp fdi tại việt nam

Xem thêm: quy định về phòng chống tai nạn thương tích trong trường mầm non

Ở đây không có sự “mủi lòng”, ở đây mọi hành vi tiêu cực sẽ phải trả giá, thậm chí mất nghiệp nếu giám thị tiếp tay cho sai phạm. Và, chính đặc thù của thi đại học nên những quy định cho thí sinh mang các thiết bị giám sát nói trên vào phòng thi trở thành một quy định cực kỳ “ất ơ”.Nó “ất ơ” ở chỗ, vào phòng thi đại học là để tập trung thi cử, tập trung làm bài cho tốt chứ không phải vào đấy để… giám sát giám thị. Bởi thi đại học giám thị được quán triệt đến từng chi tiết nhỏ nhất để “đảm bảo sinh mạng” của mình, nghĩa là bằng mọi giá không để xảy ra sai sót trong phòng thi. Tự thân giám thị giám sát mình nên “không có cửa” cho thí sinh quay hình hay ghi âm. Một mặt, thi đại học còn có cả một lực lượng hùng hậu chuyên giám sát giám thị, nhất là đội ngũ thanh tra thi. Chỉ cần giám thị sai quy chế lập tức bị xử lý kỷ luật. Và chắc chắn giám thì sẽ phải làm tròn chức năng của mình. Những quy định cho phép đưa các thiết bị nói trên vào phòng thi trở nên rất vô nghĩa. Không những vậy mà nó còn làm khó giám thị và khó thí sinh. Công nghệ thông tin với các thiết bị kỹ thuật hiện đại, giám thị sao biết hết cái nào không có loa và tai nghe, không có màn hình hiển thị hình ảnh và không có bộ phận chức năng truyền thông tin?Chỉ cần thí sinh mang vào phòng thi các loại máy nói trên nhưng nó hiện đại và tinh vi, có các chức năng cấm sử dụng thì lập tức thí sinh bị đình chỉ thi. Giám thị không phát hiện ra cũng sẽ bị kỷ luật… Nói đi nói lại thì quy định này vừa không sát thực tế ở tuyển sinh đại học, vừa làm khó cho giám thị và thí sinh, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu bỏ đi là hợp lý.

Ths Trần Ngọc Hà

Viết một bình luận