Truyện Hay Ít Ai Biết – Gặp Gỡ Tác Giả 8 Ngày Của Nene

Không chỉ chứa đựng những triết lý nhân sinh đơn giản mà thấm thía, “8 ngày của Nene” – bộ truyện tranh do họa sĩ trẻ Việt sáng tác, còn làm bạn “rối não” vì cái kết lạ.

Đang xem: Truyện hay ít ai biết

Ý tưởng đến từ… một cuốn sách

Những ngày gần đây, bộ truyện tranh thuần Việt từ nội dung đến nét vẽ mang tên “8 ngày của Nene” đang khiến dân mạng “sôi sục”. Phải lâu lắm rồi mới lại có một bộ truyện tranh do họa sĩ trẻ Việt sáng tác khiến cộng đồng mạng chú ý đến thế.

*

Chính Hồ Nhật Anh (SN 1993, Đại học Kiến trúc) – “cha đẻ” của bộ truyện tranh đang gây sốt này cũng khá ngạc nhiên khi “đứa con tinh thần” được độc giả Việt đón nhận mạnh mẽ đến vậy.

Theo đuổi con đường hội họa đã lâu, Nhật Anh luôn mong muốn dùng ngòi bút để vẽ lên những điều giản dị xung quanh mình, với nhiều tầng nghĩa có chiều sâu.

Từ bộ truyện tranh đầu tiên mang tên “Chuyện con heo” nhận được phản hồi rất tích cực, Nhật Anh đã quyết định sáng tác tiếp bộ truyện tranh dài hơn 400 trang thứ hai mang tên “8 ngày của Nene”.

*

“8 ngày của Nene” được sáng tác trên nền đen trắng.

“Sẽ thế nào nếu những triết lý nhân sinh mình hiểu được sau quá trình học tập, đọc sách… xuất hiện trên trang giấy?” – Đó là điều Nhật Anh luôn trăn trở sau khi đọc cuốn “Nhà giả kim”. Những gì đúc kết ra từ cuốn sách đó làm cậu bạn 9X mê vẽ này cũng muốn thể hiện suy nghĩ cá nhân của mình với mọi người.

Cứ như vậy, Nhật Anh bắt tay vào lên ý tưởng, thực hiện diễn họa chỉ trong khoảng 3 tháng, mặc dù bận bịu việc đi làm và chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp. Cứ đêm đến, Nhật Anh lại say sưa sáng tác, duy trì đều đặn tiến độ 4 trang truyện/ngày.

Đọc thêm  Công Văn Bản 5356/Bkhđt-Qlđt

“8 ngày của Nene” kể về cuộc hành trình tìm ý nghĩa cuộc sống của cậu bé tên Nene cùng một vị thần “dẫn đường” trong vòng 8 ngày.

Hơn 1 tuần ấy với biết bao suy ngẫm về nhân sinh trong những sự vật, sự việc tưởng chừng bình thường nhất. Là sự cực khổ của cha mẹ trong quá trình nuôi con thành người, là nỗi đau đớn đợi chờ của người vợ trong chiến tranh…

Truyện có nội dung mang nhiều tầng nghĩa sâu sắc. Ý tưởng viết truyện cứ “tuôn như nước” mỗi khi Nhật Anh sáng tác.

*

Những chi tiết trong truyện đều lấy từ những gì cậu bạn từng đọc và từng xem (truyện, tiểu thuyết, phim ảnh). Và đặc biệt, những nhân vật trong truyện đều lấy cảm hứng từ người trong gia đình của cậu bạn.

Nhật Anh chia sẻ: “Người mẹ là hình ảnh của mẹ mình, cô giáo là nghề nghiệp của mẹ. Người ba là hình ảnh của ba, còn công việc của Nene là việc mà ba đảm nhiệm.

Bác sĩ ở ngày thứ 9 là nghề của em trai mình. Bà nội, mình vẽ dựa trên hình ảnh hai bà nội và bà ngoại của mình (ông nội mình là liệt sĩ)”.

Xem thêm: File Báo Cáo Kinh Tế Kỹ Thuật Trong Thiết Kế 1 Bước, Thuyết Minh Báo Cáo Kinh Tế Kỹ Thuật

Chính bởi lấy chất liệu từ chính cuộc sống đời thường nên dù truyện mang rất nhiều tầng nghĩa nhưng vẫn cuốn hút người đọc bởi nội dung thuần Việt.

Truyện siêu thực nhiều lớp nghĩa và cái kết lạ khiến người đọc “rối não”

Đọc thêm  pet 7 pdf

Đọc “8 ngày của Nene”, độc giả sẽ bị cuốn vào một thế giới siêu thực với đủ những thứ kì lạ Nene nhìn thấy sau khi uống viên thuốc lạ.

Thế giới bị thay đổi, Nene bước vào một thế giới siêu thực khác với những con người mang hình hài kì lạ.

Người thì mắt dài ra, người thì tay dài, người thì lưng dài… Tất cả những hình ảnh tưởng chừng kì dị ấy lại có những ý nghĩa riêng khiến người đọc phải thấm thía khi nhận ra.

*

Hiệu trưởng với cái lưỡi dài luôn nói những lời làm học sinh run sợ. Người mẹ trong truyện thì không có mắt nên không thấy được sự ngỗ nghịch của con trai mình và đổ tội cho cô giáo khi con mình mắc lỗi để rồi bị phạt. Còn cô giáo với thầy giám thị được miêu tả có đôi mắt dài thườn thượt, săm soi tất cả mọi người xung quanh.

Ban đầu, những hình ảnh này khiến chú bé cảm thấy sợ hãi nhưng dần dần, chú bé đã hiểu ra được rằng tất cả hình ảnh này là phản ánh lại sự thực về cuộc sống và những hình ảnh tưởng chừng như dị hợm này lại mang trong đó rất nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Chính thế giới siêu thực trong “8 ngày của Nene” đã giúp Nhật Anh lột tả được phần nào những điều đáng buồn ở thực tại, làm người đọc bước vào thế giới ấy mà như thấy được mình và những câu chuyện đời mình trong đó.

9X chia sẻ: “Thật sự truyện khá kén người đọc, vì nhiều chi tiết mình không hề giải thích, mà tùy thuộc vào kiến giải của mỗi cá nhân. Người đọc nhiều thì nhận ra nhiều, người đọc ít thì nhận ra ít.

Đọc thêm  Mẫu Giấy Xác Nhận Sự Việc - Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Dân Sự Mới Và Chuẩn Nhất

Nhưng cái hay nhất lại là khi post lên Facebook, mọi người đem sở học ra để giao lưu và trao đổi với nhau ở dưới mỗi ảnh làm cho việc đọc truyện hấp dẫn hơn nhiều”.

Chính bởi kén người đọc, những người đã đọc “8 ngày của Nene” rồi chắc chắn phải dành thời gian cho nó ít nhất vài lần nữa để hiểu hết được những điều sâu sắc, triết lí Nhật Anh gửi gắm.

Điều khá đặc biệt của bộ truyện tranh này là nó có cái kết rất “rối não”. 8 ngày bước vào thế giới siêu thực tưởng chừng sẽ khép lại ở đó, nhưng thay vì vậy, Nhật Anh chọn một cái kết mở khi để vòng lặp 8 ngày đó sẽ diễn ra mãi mãi.

*

Lí giải về cái kết lạ khó hiểu gây tranh cãi này, Nhật Anh chia sẻ: “Mình khá thích cái kết đó, một cái kết mở để độc giả thỏa sức tưởng tượng. Nhiệm vụ của đứa bé là gì?

Tại sao nó lại có vai trò lớn đến thế? Hơn nữa, cái kết này còn nhấn mạnh vào việc giáo dục con cái – những nhân tố nhỏ nhất để có thể thay đổi được xã hội, thay đổi thế giới, như mục tiêu mà Nene hướng tới”.

Chính bởi cái kết “tùy theo độc giả nghĩ” này đã khiến bộ truyện tranh thêm sức hút. Thành công của bộ truyện thuần Việt này đã lại một lần nữa khẳng định sức sống của nền truyện tranh Việt Nam cũng như sự hấp dẫn của những bài học cuộc sống với các bạn trẻ.

Xem thêm: bài thu hoạch module 41 thpt-violet

Hiện tại, cậu bạn tài năng này đang tiếp tục thực hiện truyện dài thứ 2. Đây quả là một thông tin đáng mong đợi đối với những bạn trẻ mê truyện.

Viết một bình luận